https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57929
Title: | การปั้นงาน และความเพลินในงาน โดยมีความสอดคล้องระหว่างคนกับงานเป็นตัวแปรส่งผ่าน |
Other Titles: | Job crafting and flow at work: the mediating effect of person-job fit |
Authors: | วรารี สุขจดิษฐ์ อารยา ดิษฐสำภู |
Advisors: | ประพิมพา จรัลรัตนกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | Prapimpa.J@chula.ac.th,prapimpa.j@gmail.com |
Subjects: | การทำงาน -- แง่จิตวิทยา ความพอใจในการทำงาน -- แง่จิตวิทยา คุณภาพชีวิตการทำงาน -- แง่จิตวิทยา Work -- Psychological aspects Job satisfaction -- Psychological aspects Quality of work life -- Psychological aspects |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการปั้นงานและความเพลินในงาน โดยมีความสอดคล้องระหว่างคนกับงานเป็นตัวแปรส่งผ่าน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ พนักงานจำนวน 203 คน จากหลากหลายองค์กรในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนี้คือ มาตรวัดความเพลินในงาน มาตรวัดความสอดคล้องระหว่างคนกับงาน และมาตรวัดการปั้นงาน จากการวิเคราะห์อิทธิพลส่งผ่านโดยโปรแกรม PROCESS Procedure for SPSS ผลการศึกษาพบว่า: การปั้นงานทั้ง 4 รูปแบบ (การเพิ่มทรัพยากรในงานด้านโครงสร้าง, การลดข้อเรียกร้องที่ขัดขวางการทำงาน, การเพิ่มทรัพยากรในงานด้านสังคม และการเพิ่มข้อเรียกร้องด้านความท้าทาย) มีอิทธิพลทางบวกต่อความสอดคล้องระหว่างคนกับงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 การปั้นงานทั้ง 4 รูปแบบ มีอิทธิพลทางบวกต่อความเพลินในงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ความสอดคล้องระหว่างคนกับงานมีอิทธิพลทางบวกกับการเกิดความเพลินในงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ความสอดคล้องระหว่างคนกับงานเป็นตัวแปรส่งผ่านอิทธิพลของการปั้นงานทั้ง 4 รูปแบบไปยังความเพลินในงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the relationships between job crafting and flow at work with person-job fit as a mediator. The research participants consisted of 203 employees from various organizations in Thailand. The participants completed a series of questionnaires: the work-related flow inventory, person-job fit scale and job crafting scale. The mediation analyses were examined by using PROCESS Procedure for SPSS. The results showed that: All forms of job crafting (increasing structural job resources, decreasing hindering job demands, increasing social job resources and increasing challenging job demands) significantly predicted person-job fit (p < .001), and flow at work (p < .001). Person-job fit significantly predicted flow at work (p < .001). The mediations effect of person-job fit was found (p < .001). |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57929 |
Type: | Senior Project |