Title: การวางแผนกลยุทธ์โดยใช้ ระบบการบริหารแบบเข็มมุ่ง : กรณีศึกษา ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Other Titles: Strategic planning by Hoshin Kanri : a case study of an industrial engineering department
Authors: วรโชค ไชยวงศ์
Advisors: ประเสริฐ อัครประถมพงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: การบริหารคุณภาพโดยรวม
การวางแผนการผลิต -- การควบคุมคุณภาพ
Total quality management
Production planning -- Quality control
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การแปรนโยบาย (หรือการบริหารเข็มมุ่ง) เป็นเสาหลักอันหนึ่งของ การบริหารคุณภาพเชิงรวม(หรือ ทีคิวเอ็ม) ซึ่งเป็น ส่วนที่ผลักดันการดำเนินการในระดับการบริหารกลยุทธ์ และแม้ว่าการบริหารงานประจำวันจะเป็นส่วนพื้นฐานขององค์กร แต่ เพื่อให้องค์กรสามารถที่จะอยู่รอดภายใต้สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยีจำเป็นอย่างยิ่งที่ องค์กรจำต้องอาศัย มากกว่าการบริหารงานประจำวัน คือ การบริหารกลยุทธ์ ซึ่งสามารถตอบสนองต่อภาวะการณ์ดังกล่าวได้ และเพื่อจะทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้องค์กรจำเป็นที่จะต้องทำให้เกิดความชัดเจนถึงข้ออ่อนด้อยทั้งที่ ปรากฏเป็นรูปธรรมและ นามธรรม ภายในระบบของตน ซึ่งการกำจัดจุดอ่อนทั้งหลายเหล่านั้นและพัฒนาระบบองค์กรโดยรวมให้เกิดขึ้นได้จำเป็นอย่าง ยิ่งที่จะต้องอาศัย การแปรนโยบาย งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะนำเอา การกระจายนโยบาย (Policy Deployment ) ตามแบบทีคิวเค็ม (TQM) หรือการแปรนโยบายไปสู่การปฏิบัติ จากระดับมหาวิทยาลัย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)ไปสู่หน่วยงานในระดับภาควิชา (ภาควิชา วิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์) และสร้างแผน ปฏิบัติการ (Operational plan) จากการแปรนโยบายช้างต้น โดย ขั้นตอนการแปรนโยบายนั้น มีวิธีการในหลายลักษณะ แต่สำหรับในการวิจัยนี้ได้ดำเนินการแบ่งแยกขั้นตอนการดำเนินการ วิจัย เป็น 6 ขั้นตอนหลักคือ 1. การวัดระบบโดยรวม 2. การกำหนดจุดมุ่งหมายหลักขององค์กร 3. การทำความเข้าใจ สถาน การณ์ และสภาพแวดล้อมของหน่วยปฏิบัติ 4. การกำหนดทรัพยากรในการบรรลุจุดมุ่งหมาย 5. การกำหนดกระบวนการ / งานของระบบการกระจายนโยบาย 6. กระบวนการแปรนโยบายไปสู่การปฏิบัติของภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ซึ่งในการขั้นตอนที่ 1 และ 2 นั้นได้ทำการแบ่งระยะการดำเนินการไว้ 3 ระยะคือ ระยะจัดทำร่าง ระยะทบทวน และ ระยะทำความเข้าใจ/สื่อสาร เพื่อทำให้เกิดผลอย่างเป็นทางการ โดยเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วมมากที่สุดตั้งแต่ระดับ มหาวิทยาลัยจนไปถึง ระดับภาควิชาโดยมีผู้เข้ามามีส่วนร่วมกว่า 1,000 คน สำหรับกลไกสำคัญในการดำเนินการทั้ง 6 ขั้นตอนนั้นอาศัยกลไกสำคัญ 3 ประการคือ กลไกการระดมสมองเพื่อระบุประเด็น กลไกการระดมสมองเพื่อจัดลำดับความสำคัญ และกลไกการคิดอย่างเหตุผลสัมพันธ์ โดยอาศัยแบบฟอร์มการแปรนโยบาย เพื่อทำให้เกิดการลำดับความคิดตามกลไกดังกล่าวไปพร้อมกับสร้างความต่อเนื่องอย่างมีเหตุผลสัมพันธ์ ด้วยกระบวนการ ขั้นตอน และกลไกเหล่านี้ทำให้กระบวนการกระจายนโยบายตามแบบทีคิวเอ็ม เพื่อแปรนโยบายไปสู่การปฏิบัติจากระดับมหาวิทยาลัยไปสู่ภาควิชากรณีศึกษา พร้อมกับแผนปฏิบัติการนั้นเกิดขึ้นได้ ซึ่งระดับความหวังผลที่จะ เป็นโครงสร้างเบื้องต้นถือว่าสมบูรณ์ตามวัตถุประสงค์การวิจัย และแม้ว่าจะพบว่ามีจุดอ่อนอยู่บ้าง หากแต่ก็ย่อมเป็นที่ทราบว่า ผลนี้เป็นเพียง โครงของขั้นตอนการแปรนโยบายเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งสามารถอาศัยเป็นกลไกในการพัฒนา และปรับปรุงได้ดังที่ เสนอตัวแบบไว้ซึ่งจะให้เกิดความสมบูรณ์ของการแปรนโยบายต่อไป
Other Abstract: Policy deployment (or Hoshin Kanri) is just one of the pillars of TQM and is the important part to drive strategic operation. Although normal operation is the basic of business management but to survive with in dynamic environments of social 1 economic 1 and technology change, organization must use strategic management to respond to competitive situation. To do this, they need to clarify both the apparent and the tangible weaknesses of their system so that these weaknesses are eliminated and the overall systems improved. This is what makes policy deployment so important. Objective of this research is to present the proposal of applying policy deployment in TQM methodology style by deploying from university level (Chulalongkorn university) to department level (Industrial Engineering department) and develop operational plan from this process. The steps in this research approach are as follows: 1. Measuring the system as a whole, 2. Setting core objectives of the business, 3. Understanding the environmental situation in which the business operates, 4. Defining resources to perform business objectives, 5. Defining processes that constitute the system 6. Deploying policy to Industrial Engineering department. In order to give formal output 1 in the 1S1 and 2ntl step are divided process to 3 phases: 1. Draft phase, 2. Review phase, 3. Understanding and communicating phase. By about 1,000 participants from every level (university level, faculty level (or equivalent unit) and department level (or equivalent unit)) participate in this process. For primary mechanisms are: 1. Brainstorming for define topics, 2. Brainstorming for prioritize topics, 3. Relative thinking. And deployment forms are used to induce thinking process to those mechanisms. By these steps, mechanisms and forms, the result of applying policy deployment in TQM methodology style by deploying from university level (Chulalongkorn university) to department level (Industrial Engineering department) and developing operational plan from this process are completely according to objective of this research. Although they have some weak point but all of them is a basic structure for process of policy deployment that can be developed in future and this research had suggested the better model for the further research.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64498
ISBN: 9740303609
Type: Thesis