Title: เส้นทางการเป็นครูแห่งชาติ : การวิจัยพหุกรณีศึกษา
Other Titles: Career paths towards becoming a national teacher : multi-case study research
Authors: ธวชินี โรจนาวี
Advisors: ดวงกมล ไตรวิจิตรคุณ
สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Subjects: การศึกษา -- วิจัย
ครู -- ไทย
Education -- Research
Teachers -- Thailand
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษ าการดำเนินชีวิต การปฏิบัติงาน และผลงานในอดีตและในปัจจุบันของครูแห่งซาติ และเพื่อศึกษาความคิดเห็น เกี่ยวกับอนาคตภาพของโครงการครูแห่งชาติ โดยใช้วิธีการเชิงคุณภาพในลักษณะพหุกรณีศึกษา กรณีศึกษาเป็นครูแห่งชาติปี 2541 จำนวน 2 ท่าน ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยใช้การวิเคราะห์เอกสาร การสังเกต และการสัมภาษณ์กับกรณีศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้อง และใช้การสนทนากลุ่มกับนักเรียนของครูแห่งชาติ ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะของครูแห่งชาติ ประกอบด้วย 11 ลักษณะ คือ (1) ครูแห่งชาติมีความรักและศรัทธาในการเป็นครู (2) ครูแห่งชาติเป็นผู้มีความทุ่มเทและรับผิดชอบในการทำงาน (3) ครูแห่งชาติมีการบริหารจัดการเวลาและการวางแผนการทำงานที่ดี (4) ครูแห่งชาติมีบุคลิกภาพดี น่าเชื่อถือ และน่าศรัทธา (5) ครูแห่งชาติมีความคิดกว้างไกล และมีความคิดสร้างสรรค์ (6) ครูแห่งชาติมีการพัฒนาตนเองในการศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา (7) ครูแห่งชาติมีความเข้าใจในพฤติกรรม ธรรมชาติ และความแตกต่างของนักเรียนแต่ละคน (8) ครูแห่งชาติมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน (9) ครูแห่งชาติมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้แก่เพื่อนครู (10) ครูแห่งชาติสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีระหว่างโรงเรียนกับ'ชุมชน และ (11) ครูแห่งชาติมีความรู้และความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน 2. ปัจจัยที่สงเสริมการทำงานในโครงการครูแห่งชาติ ประกอบด้วย (1) ครูแห่งชาติได้รับการสนับสนุนในการทำงานในโครงการครูแห่งชาติจากเพื่อนครูในโรงเรียนและผู้อำนวยการ (2) ครูแห่งชาติได้รับความร่วมมือในการทงานจากครูเครือข่าย และ (3) ครูแห่งชาติได้รับการสนับสนุนจาก สกศ. และ (4) ครูแห่งชาติได้รับความร่วมมือในการทำงานจากครอบครัว 3. ความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตภาพของโครงการครูแห่งชาติที่เด่นชัดที่สุดคือ ควรให้มีการประสานกันระหว่าง สกศ. กับหน่วยงานที่ครูแห่งชาติสังกัด
Other Abstract: The purposes of this research were to study the way of life, performance and work in the past and present of the national teacher and to study opinions about the scenarios of the national teacher project. The qualitative approach, multi-case study was employed to study 2 national teachers in B.E. 2541 for 6 months. The data were collected by means of documentary analysis, observation, interview and focus group interview methods. The finding were as follwing: 1. The characteristics of the national teacher consisted of eleven aspects: (1) the admiring in teaching ,(2) the charge of working ,(3) the good manage in working time ,(4) the good characteristic ,(5) the create in working ,(6) learning to development ,(7) the getting to know individual students ,(8) the good human relations 1 (9) the teaching to peer teachers ,(10) the good relationship in social and (11) the good ability in teaching 2. Factors that facilitated the national teacher were (1) the supporting from the school administrator and the peer teacher, (2) the cooperating in working from the network teachers, (3) the office of the national education commission supporting both expense and experts, and (4) the cooperating in working from family. 3. The most outstanding opinion about the future vision of the national teacher project was should cooperate the related organizations both the office of the national education commission and the national teacher’s organization.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถิติการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65018
ISBN: 9741703627
Type: Thesis