DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย-
dc.contributor.author: ฐิติวุฒิ ลิ่ววานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741739222-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและหาแนวทางการลดของเสียในกระบวนการผลิต โดยพัฒนาและปรับปรุงระบบการประกันคุณภาพในโรงงานตัวอย่างซึ่งเป็นโรงงานผลิตกระเบื้องหลังคาคอนกรีตที่กระบวนการ ผลิตกระเบื้องหลังคาคอนกรีตสีน้ำเงิน สำหรับการวิเคราะห์มีการนำเทคนิคการวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบในกระบวนการผลิต (Failure mode and effects analysis: FMEA) และแผนภาพแสดงสาเหตุและผลมาใช้ในเพื่อหา สาเหตุของข้อบกพร่อง จากการศึกษาพบข้อบกพร่องต่าง ๆ ได้กำหนดให้ผู้เชี่ยวชาญทำการประเมิน เพื่อทำการคำนวณหาค่าดัชนีความเสี่ยงชี้นำ (Risk Priority Number หรีอ RPN) ซึ่งในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เน้นทำการแก้ไขลักษณะข้อบกพร่องที่มี ค่าคะแนนความเสี่ยงที่มิค่าเกิน 100 ขึ้นไปมาดำเนินการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งภายหลังมีการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีข้อบกพร่องนำไปปฏิบัติทั้งหมด 11 ข้อบกพร่อง โดยเป็นการปรับปรุงเพื่อลดการเกิดขึ้นของข้อบกพร่องและเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมต่าง ๆ ให้สามารถตรวจสอบพบข้อบกพร่องได้ดีขึ้น ภายหลังจากการปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ ของข้อบกพร่องในกระบวนการผลิตได้พัฒนาใบตรวจสอบและพัฒนามาตรฐานต่าง ๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานในกระบวนการผลิตจำนวน 7 รายการของใบตรวจสอบ และ 11 มาตรฐานการปฏิบัติงาน ตามลำดับ และพัฒนาแผนการควบคุมกระบวนการผลิต (Process control plan) เพื่อใช้สำหรับการประกันคุณภาพในกระบวนการผลิตกระเบื้องสีน้ำเงินที่ได้รับการปรับปรุง พร้อมทั้งกำหนดขั้นตอนการประเมินผลกระบวนการผลิต (Process Audit) โดยให้ปฏิบัติตามแผนการควบคุมกระบวนการผลิตที่ได้พัฒนาขึ้น ภายหลังนำแผนการควบคุมกระบวนการผลิตที่เสนอแนะไปปฏิบัติจริงภายในโรงงานตัวอย่าง พบว่าปริมาณกระเบื้องเสียจากสีไม่สม่ำเสมอที่ตรวจพบในส่วนของการตรวจสอบภายหลังการผลิต มีการลดลงจาก 7.4% เหลือ 4.1% และสำหรับค่าคะแนน RPN ที่ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญทำการประเมินใหม่สำหรับกระบวนการผลิตสำหรับกรณีที่ได้มีการนำข้อเสนอแนะไปดำเนินการปรับปรุง พบว่ามีค่าลดลงอยู่ในช่วง 60%-95% จากค่าคะแนน RPN เดิมก่อนปรับปรุง-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is studied for the reject reduction in the concrete roof tile production by quality assurance improvement. Searching critical factor to failure, researcher use Failure mode and effect analysis (FMEA), cause and effect diagram to analysis some process failures. From the process to study we reach the main factor to relate with the color reject. Use the tile process specialist to analysis and calculate the risk priority number (RPN). In this thesis is mainly concerned to solve the failures that have RPN more than 100. The results of RPN calculation have 11 critical failure items. Process study is mainly improved the in process control system. After process improvement, the researcher develops the work instruction and check sheet to use in tile production. The summary of work instruction and check sheet is 7 items and 11 items. The process control plan is developed for control blue tile production process that part of process quality assurance. After control plan development process, the process audit is developed according internal quality audit process for examine the system. After process control plan implementation in the concrete tile process, The results of the blue color tile rejects (color variation) decrease from 7.4% to 4.1%. The new Risk Priority Number (RPN) is lower than prior one 60%-95%.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ประกันคุณภาพ
dc.subject: การควบคุมความสูญเปล่า
dc.subject: ความเชื่อถือได้ (วิศวกรรมศาสตร์)
dc.subject: ผลิตภัณฑ์ -- ข้อบกพร่อง
dc.subject: Quality assurance
dc.subject: Loss control
dc.subject: Reliability ‪(Engineering)‬
dc.subject: Manufactures -- Defects
dc.title: การปรับปรุงการประกันคุณภาพในกระบวนการ เพื่อลดของเสียในการผลิตกระเบื้องหลังคาคอนกรีต
dc.title.alternative: Improvement of quality assurance for defect reduction in the concrete roof tile production
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisordamrong.t@chula.ac.th-