https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65941
Title: | การเปิดรับเนื้อหาทางเพศจากนิตยสารผู้หญิงและทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องเพศของสตรีวัยรุ่นและวัยทำงาน |
Other Titles: | Exposure to women magazines and attitude towards sex among teenagers and working women |
Authors: | เริงฤดี ปราการะนันท์ |
Advisors: | พีระ จิรโสภณ |
Advisor's Email: | Pira.C@chula.ac.th |
Subjects: | วัยรุ่นหญิง--ไทย--ทัศนคติ สตรี--ไทย--ทัศนคติ จิตวิทยาทางเพศ วารสารสตรี Teenage girls--Thailand--Attitudes Women--Thailand--Attitudes Sex (Psychology) Women's periodicals |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความสัมพันธ์ระหว่างสถานภาพการเป็นสตรีวัยรุ่นหรือวัยเรียนที่ยังไม่ทำงานและสตรีวัยทำงาน กับการเปิดรับนิตยสารผู้หญิงที่มีเนื้อหาเรื่องเพศ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับนิตยสารผู้หญิงที่มีเนื้อหาเรื่องเพศกับ ทัศนคติในเรื่องเพศและเพศสัมพันธ์ของสตรีทั้งสองวัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ สตรีวัยรุ่นและวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครจำนวนทั้งสิ้น 250 คน ดำเนินการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และการวิเคราะห์ผลโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยใช้ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ผู้หญิงวัยรุ่นเปิดรับเรื่องเพศจากสื่อทั่วไปมากกว่าผู้หญิงวัยทำงาน และนิตยสารเป็นสื่อที่ผู้หญิงเปิดรับมากที่สุด วัตถุประสงค์ในการเปิดรับที่ผู้หญิงให้น้ำหนักมากที่สุด คือ เพื่อความทันสมัย เนื้อหาในนิตยสารผู้หญิงที่กลุ่มตัวอย่างเลือกอ่านค่อนข้างมาก คือ แฟชั่น การแต่งหน้า แต่งกาย นอกจากนั้นผู้หญิงยังเห็นด้วยในระดับมากต่อทัศนคติที่เกี่ยวกับการคุมกำเนิดและการรับเรื่องเพศ แต่มีความเห็นในระดับปานกลางต่อทัศนคติที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่และการแสดงออกทางเพศ และไม่เห็นด้วยในทัศนคติที่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ในแบบเสรี ส่วนการเปิดรับนิตยสารผู้หญิงที่มีเนื้อหาทางเพศมีความสัมพันธ์เชิงสอดคล้องกับทัศนคติในเรื่องเพศสัมพันธ์เพียงบางประเด็นเท่านั้น ได้แก่ การใช้ชีวิตคู่อยู่ก่อนแต่ง รักร่วมเพศ และการมี เพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า |
Other Abstract: | The purposes of this research are to study (1) correlation between the status of teenagers and working women, and the exposure to sexuality in women magazines, (2) correlation between the exposure to sexuality in women magazines and the attitude towards sex among teenagers and working women. The research is quanitative research, collecting data from survey (250 samples). The survey data was analyzed by using SPSS for Windows, where frequencies, percentage, means, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficiens, t-test and One Way Analysis of Variance (ANOVA) were computed. The results of this research indicate that the teenagers had more exposure to sexuality from the media than working women, whereas the magazines were the most favorable media for them. The main reason is they needed to be trendy women; therefore, the contents that they mostly chose to read were fashion and beauty. Furthermore, from the attitude survey, the findings showed that the attitude towards birth control and the perception about sex were in the high rating, while the attitude towards couple life and exposure to sexuality were in medium rating. However, the women still had negative attitude towards free sex. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วารสารสนเทศ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65941 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.427 |
ISBN: | 9741706928 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.427 |
Type: | Thesis |