Title: ผลของการปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝกและระดับน้ำต่อผลผลิตข้าวและการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากนาข้าว
Other Titles: Effect of soil improvement with vetiver and water levels on rice production and carbon dioxide emission from paddy field
Authors: พรติกาญจน์ ชัยกุล
Advisors: กนกพร บุญส่ง
สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Kanokporn.B@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: หญ้าแฝก
การปรับปรุงดิน
ข้าว -- ดิน
คาร์บอนไดออกไซด์ -- การลดปริมาณ
Vetiver
Soil amendments
Rice -- Soils
Carbon dioxide mitigation
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝกและระดับน้ำต่อผลผลิตของข้าวและฟลักซ์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากนาข้าวในบริเวณศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ทำการวิจัยทั้งหมดจำนวน 4 แปลง โดยออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอดที่ประกอบด้วย 2 ปัจจัย ได้แก่ 1) การปรับปรุงดิน โดยแปลงที่ปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝก (ปลูกหญ้าแฝก 500 วัน แล้วไถกลบ) และแปลงที่ไม่ได้ปรับปรุงดินด้วย หญ้าแฝก (ทำนาข้าว 3 ฤดูกาลเพาะปลูก ใช้ปอเทืองเป็นปุ๋ยพืชสดทุกครั้งหลังการเก็บเกี่ยวในระยะเวลา 50 วัน แล้วไถกลบ) และ 2) การจัดการน้ำ 2 ระดับ คือ 5 และ 10 ซม. ใช้ระยะเวลาการปลูกข้าว 117 วัน ทำการศึกษาการเจริญเติบโต ผลผลิตข้าว และเก็บตัวอย่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาวิเคราะห์ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน โดยวิธี Static Closed Chamber Technique ผลการศึกษา พบว่า ผลผลิตของข้าวในแปลงที่ปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝก (411.4 กก./ไร่) มีผลผลิตของข้าวสูงกว่าแปลงที่ไม่ได้ปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝก (370.8 กก./ไร่) ส่วนการศึกษาระดับน้ำในนาข้าว พบว่า แปลงที่มีระดับน้ำ 5 ซม. (398.1 กก./ไร่) สูงกว่าแปลงที่มีระดับน้ำ 10 ซม. (384.1 กก./ไร่) ตามลำดับ สำหรับฟลักซ์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตลอดฤดูกาลเพาะปลูก พบว่า แปลงที่ปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝก มีค่าฟลักซ์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงกว่าแปลงที่ไม่ได้ปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝก และแปลงที่มีระดับน้ำ 5 ซม. มีค่าฟลักซ์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงกว่าแปลงที่มีระดับน้ำ 10 ซม. ซึ่งมีผลเช่นเดียวกับการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าว สำหรับผลการศึกษาความสัมพันธ์ของฟลักซ์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พบความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับ ความสูง ความยาวราก และมวลชีวภาพรวมของข้าว และฟลักซ์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับจำนวนต้นต่อพื้นที่ของข้าว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการที่ปรับปรุงดินด้วยหญ้าแฝกเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าวในพื้นที่ขาดความอุดมสมบูรณ์
Other Abstract: The objective of this research was to study the effects of soil improvement with vetiver and water levels on rice production and carbon dioxide emission in the treated paddy fields. The study site was near the Huay Sai Royal Development Study Center, Cha-am District, Phetchaburi Province. A 2x2 completely randomized design involved factorial was used in this experiment. Two soil types, an improved soil with vetiver plough and a non vetiver improvement soil and two water levels, 5 and 10 cm were designed in combinations to 4 plots for rice Oryza sativa L. CV. ‘Chainat 1’ growing broadcasting technique. Each plot was 800 m2. The experiment was run in 117 days. Growth and CO2 gas were monitored in each rice growth stages. CO2 gas was collected using a static closed chamber technique during day (8.00 am -12.00 pm) and night (7.00-11.00 pm) period, storaged in ice box and analyzed using gas chromatography in laboratory. The results showed that rice growing in soil improvement with vetiver was significantly higher height, root length and biomass than those rice growing in soil without vetiver improvement. Our result also indicated that yield of rice grown in the improved soil with vetiver plough (411.4 kg/rai) was higher than that grown in soil without vetiver plough (370.8 kg/rai) and the treatment with 5 cm water gave a higher yield (398.1 kg/rai) than that of the 10 cm water (384.1 kg/rai). For CO2 fluxes, rice field of soil improvement with vetiver produced higher CO2 than the one without vetiver improved and the paddy field with 5 cm water produced higher CO2 than that of the paddy field with 10 cm water. For relationship between CO2 flux and rice growth, we found positive correlation of CO2 flux on height, root length, and total biomass, and negative correlation on number of shoot. In conclusion, vetiver plough can be a good practice to soil improvement in rice production of infertile soil.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67171
Type: Thesis