https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67796
Title: | การจัดตารางการผลิตสำหรับระบบโฟลว์ชอป : กรณีศึกษา โรงหล่อ |
Other Titles: | Flow shop scheduling : case study foundry shop |
Authors: | ปรีดี ตันติประภาส |
Advisors: | ปารเมศ ชุติมา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ระบบการผลิตแบบโฟลว์ชอป การกำหนดงานการผลิต โรงหล่อ -- ไทย |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาผลกระทบของปัจจัยกฎการจัดลำดับ (Dispatching Rules) ที่มีต่อประสิทธิภาพของระบบการผลิตแบบโฟลว์ชอป (Flow Shop) ด้วยเทคนิคการจำลองแบบปัญหาทาง คอมพิวเตอร์ (Computer Simulation) โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ARENA 2.2 จำลองแบบปัญหาของกรณี ศึกษาในการจัดตารางการผลิตของโรงหล่อ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของกฎการจัดลำดับ สำหรับดัชนีที่ ใช้วัดประสิทธิภาพในงานวิจัยฉบับนี้ประกอบด้วย เวลาที่งานอยู่ในระบบ (Flow Time) เวลาที่งานเสร็จไม่ ตรงกำหนด (Lateness) เวลาที่งานเสร็จเกินกำหนดส่งงาน (Tardiness) อัตราส่วนจำนวนงานที่เสร็จเกินกำหนดส่งต่อจำนวนงานทั้งหมด (Proportion of Jobs Tardy) และอัตราการใช้เครื่องจักรของระบบ (System Utilization) จากผลการทดลองสามารถสรุปได้ว่า กฎการจัดลำดับมีผลต่อสำหรับดัชนีวัดประสิทธิภาพของระบบผลิตที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ และการใช้กฎการจัดลำดับที่ดีสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดตารางการผลิตของการผลิตของกรณีศึกษา สำหรับกฎการจัดลำดับที่มีประสิทธิภาพโดยรวมสูงในปัญหาของกรณีศึกษา คือ LWKR (Least Work Remaining) SMT (Smallest Value obtain by Multiplying Processing time) และ SPT (Shortest Processing Time) |
Other Abstract: | This paper attempts to investigate the influence of the dispatching rules to the performance of flow shop by using computer simulation technique. The simulation language “ARENA 2.2” is applied to model a foundry shop (case study) performed the simulation. The relative effectiveness of the dispatching rules is measured against mean flow time, mean lateness, mean tardiness, proportion of jobs tardy and average system utilization. The simulation results indicated that dispatching rules affect every measure of performance for 95% significance level. The rules that show good performance in the case study for all measures are LWKR, SMT and SPT. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67796 |
ISBN: | 9743324348 |
Type: | Thesis |