Title: ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูศิลปะโรงเรียนศิลปะเอกชนระดับอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: The job satisfaction of art teachers in private schools at the vocational education level, Bangkok Metropolis
Authors: วันชัย ฉลวยเจริญวงศ์
Advisors: เกษร ธิตะจารี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ครูศิลปศึกษา -- ความพอใจในการทำงาน
โรงเรียนเอกชน -- ไทย -- กรุงเทพฯ
โรงเรียนอาชีวศึกษา -- ไทย -- กรุงเทพฯ
Art teachers -- Job satisfaction
Private schools -- Thailand -- Bangkok
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูศิลปะในโรงเรียนศิลปะเอกชนระดับ อาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นครูศิลปะในโรงเรียนศิลปะเอกชนระดับอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร จำนวน 133 คน จาก 9 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS / PC+ แล้วนำเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง ผลการวิจัย พบว่า ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูศิลปะในโรงเรียนศิลปะเอกชน กรุงเทพมหานคร ทั้ง 8 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.09 ซึ่งแต่ละด้านมีดังนี้ 1. ด้านนโยบายและการบริหารงานของผู้บริหาร มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.11 2. ด้านความมั่นคงและความปลอดภัย มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.20 3. ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชามีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.34 4. ด้านค่าตอบแทนและผลประโยชน์มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 2.82 5. ด้านสภาพแวดล้อมของการทำงาน มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 2.79 6. ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 2.90 7. ด้านการยอมรับนับถือ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.36 8. ด้านสัมฤทธิ์ผลในการทำงาน มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.21
Other Abstract: The purpose of this study was to investigate the job satisfaction of art teachers in art private school at the vocational education level, Bangkok Metropolis. The sample population of this study were 133 art private school teachers at the vocational level form 9 schools. The research instrument was questionnaires constructed by the researcher. The obtained data were analyzed by percentage, arithmetic mean, and standard deviation. The result of this research was as follows: The job satisfaction of art teachers in private school at the vocational education level. Considering the 8 aspects the data indicated a moderate level of importance "X" ̅= 3.09 presented as follows: 1) Company policy and administration: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅= = 3.11 2) Job security and safety: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 3.20 3) Interpersonal relationship between administrators and peers: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 3.34 4) Salary and fringe benefits : art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 2.82 5) Working condition: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 2.79 6) Advancement: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 2.90 7) Recognition: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 3.36 8) Achievement: art private school accordance indicated a moderate level "X" ̅ = 3.21
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ศิลปศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67904
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.437
ISBN: 9743334866
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1999.437
Type: Thesis