DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พึงใจ งามอุโฆษ-
dc.contributor.advisor: สมนพร บุณยะรัตเวช-
dc.contributor.author: นพรัตน์ พานทองวิริยะกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743325042-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: ภาวะ Unstable Angina คือภาวะหัวใจขาดเลือดที่สำคัญ, รุนแรง และอันตราย ต้องการการวินิจฉัยและรักษาที่รวดเร็วและแน่นอน การรักษาภาวะ Unstable Angina ในปัจจุบันสามารถลดอัตรา การตายและภาวะแทรกซ้อนลงได้ แต่ยังมีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการขาดเลือดและการรักษาเกิดขึ้น อย่างต่อเนื่อง Fraxiparin เป็น Low Molecular Weight Heparin ชนิดหนึ่งที่น่าจะได้ผลการรักษาที่ดี และปลอดภัย การศึกษาเปรียบเทียบผลการรักษาภาวะ Severe Unstable Angina โดยใช้ Regular Heparin และ Low Molecular Weight Heparin กระทำโดยการแบ่งผู้-ป่วยภาวะ Severe Unstable Angina ออก เป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มที่หนึ่งได้รับ Regular Heparin 5000 IU ทางหลอดเลือดดำและต่อด้วย 10 IU/kg/h หยดทางหลอดเลือดดำเป็นเวลา 5 วัน ปรับขนาดยาจนได้ค่า PTT 1.5-2.5 เท่า ส่วนกลุ่มที่สองได้รับ Low molecular weight heparin (Fraxiparin) 90 units/kg ฉีดเข้าใต้ผิวหนังวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 5 วันเช่น เดียวกัน จากผลการรักษาพบว่า การรักษาด้วย Regular heparin มีอัตราการเกิดภาวะ Recurrent ischemia 34.8% ส่วนในกลุ่มรับ Low molecular weight heparin เกิดขึ้น 4.3% ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ P < 0.05 การรักษาภาวะ Severe unstable angina ด้วย รับ Low molecular weight heparin สามารถลด อัตราการเกิดภาวะ Recurrent ischemia และ อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย-
dc.description.abstractalternative: Unstable Angina, a serious fatal condition caused by insufficient cardiac blood flow, needs accurately diagnosed and promptly treated. Although currently advanced treatment with Regular Heparin is able to reduce morbidity and mortality rate in this condition, the patients are still suffered from continuing damaging process of this condition. Fraxiparin is a Low Molecular Weight Heparin which possibly gives good and safe result. Randomized case control study was done to evaluate the result of treatment by Low Molecular Weight Heparin in comparison with that of Regular Heparin. The control group received bolus dose of Regular Heparin 5,000 IU intravenously and then continued with the dose of 10 IU / kg / hr. for 5 days, adjust the dosage according to PTT level (1.5-2.5 fold). The study group received subcutaneous Low Molecular Weight Heparin (Fraxiparin) 90 units/kg given twice a day for 5 days. The results revealed 34.8% of recurrent ischemia in the regular heparin group and 4.3% in the low molecular weight heparin group (p < 0.05). In conclusion, the treatment of severe unstable angina with low molecular weight heparin can significantly reduce the recurrent ischemia and safe to use.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค
dc.subject: เฮปาริน
dc.subject: หัวใจ -- โรค
dc.subject: Coronary heart disease-
dc.subject: Heparin-
dc.subject: Heart -- Diseases-
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบผลการรักษาระหว่างเฮปารินมาตรฐาน และเฮปารินชนิดน้ำหนักโมเลกุลต่ำ (ฟราซิพาริน) ในผู้ป่วยภาวะเจ็บเค้นหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดชนิดรุนแรง
dc.title.alternative: Regular heparin versus low molecular weight heparin in the treatment of severe unstable angina
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Smonporn.B@Chula.ac.th-