https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69135
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รุ่งนภา พิตรปรีชา | - |
dc.contributor.author | สายธาร เทวอักษร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743315012 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาททางการสื่อสารของผู้นำความคิดต่อการส่งเสริมวัฒนธรรมไทยในลอสแองเจลิส และเพื่อศึกษาแนวทางการดำเนินงานในการจัดกิจกรรมของผู้นำความคิดแต่ละคน โดยการศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ที่ใช้วิธีการสังเกตแบบมีส่วนร่วม และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัย พบร่ารูปแบบการสื่อสารของคนไทยในลอสแองเจลิส ได้แก่ การสื่อสารระหว่างบุคคล การสื่อสารโดยอาศัยสื่อมวลชน และการสื่อสารในองค์กร บทบาททางการสื่อสารของผู้นำความคิด แบ่งออกเป็นการเป็นผู้แจ้งข่าวสาร การเป็นผู้ให้ความรู้ การเป็นผู้โน้มน้าวใจ และการเป็นผู้ให้ความบันเทิง ผู้นำความคิดแต่ละคนมีบทบาทแตกต่างกันไป ได้แก่ บทบาททางด้านสังคม ศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณี ไทย การศึกษาและการทูต แต่มีคุณลักษณะร่วมกัน คือ การมีบทบาทางการสื่อสารเพื่อส่ง เสริมวัฒนธรรมไทยในลอสแองเจลิส ซึ่งมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ งานวันวัฒนธรรมไทย งานในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และประเพณีไทย โรสพาเหรด โครงการวัฒนธรรมไทยคืนถิ่น โครงการอบรมภาษาและวัฒนธรรมไทย สื่อที่ผู้นาความคิดเลือกใช้ ได้แก่ สื่อบุคคล สื่อมวลชน และสื่อเฉพาะกิจ ผลการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทย พบว่า คนไทยส่วนใหญ่ให้การสนับสนุน และเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้น อย่างไรก็ดี พบว่ามีปัญหาทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้น ได้แก่ เด็กไทยบางคนเกิดความสับสนทางวัฒนธรรม เนื่องจากมีสองวัฒนธรรมคือ วัฒนธรรมไทยและอเมริกัน และคนไทยบางคนยังมีปัญหาการขาดความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สำหรับอุปสรรคในการส่ง เสริมวัฒนธรรมไทย มีทั้งอุปสรรคภายในและภายนอกชุมชนไทยในลอสแองเจลิส อุปสรรคภายใน ได้แก่ การขาดความ เข้าใจเกี่ยวกับชุนชนไทย ส่วนอุปสรรคภายนอก เกิดจากรัฐบาลไทยไม่ให้การสนับสนุนกลุ่มบุคคลที่ทำงาน ทางด้านการส่งเสริมวัฒนธรรมไทยเท่าที่ควร | - |
dc.description.abstractalternative | This research aims at study in the communication role of opinion leaders in promoting Thai culture in Los Angeles and the way in holding activities of each opinion leader. This study is a qualitative research which has a participant observation and indepth interview in gathering data. From the research, it is found that the communication forms of Thai people in Los Angeles are interpersonal communication, mass communication and organization communication. The communication roles of opinion leaders are informing, educating, persuading and entertaining roles. Each of opinion leader has a different roles which are social role, religious role, Thai custom and traditional role, education role and diplomatic role but they have the same characteristic in promoting Thai culture in Los Angeles. The activities are Thai cultural day, religious rites and festival regarding traditional and culture, Rose Parade, the love Thailand project, Thai language and cultural program. The medium chosen by opinion leaders are interpersonal channel, mass media and special media. The results of holding activities is found in a good level due to most of Thai people participate in those activities. Nevertheless, it is found that the problems of Thai culture are about Thai children confused among Thai and American cultures and some of Thai people are lacking of Thai culture knowledge. The obstacles in promoting Thai culture can be divided into two factors. The internal factor is the misunderstanding among Thai community. The external obstacle is Thai government do not provide the full support in promoting Thai culture. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรม | en_US |
dc.subject | การสื่อสารระหว่างบุคคล | en_US |
dc.subject | การโน้มน้าวใจ | en_US |
dc.subject | ผู้นำ | en_US |
dc.title | บทบาททางการสื่อสารของผู้นำความคิดที่มีต่อการส่งเสริมวัฒนธรรมไทยในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา | en_US |
dc.title.alternative | The communication role of opnion leaders in promoting Thai Culture in Los Angeles, the United States of America | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Rungnapar.P@Chula.ac.th | - |