Title: โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการคำนวณการตัดเหล็กเสริม
Other Titles: Computer program for calculation of reinforced steel cutting
Authors: โยธิน ตรีรัตนพันธ์
Advisors: ดิเรก ลาวัณย์ศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Direk.L@Chula.ac.th
Subjects: โลหะ -- การตัด -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Metal-cutting -- Computer programs
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการก่อสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กนั้น มักพบปัญหามากมายจากการขาดการจัดระบบงานเหล็ก เสริมคอนกรีตที่ดี นำไปสู่การใช้งานผิดตำแหน่ง ผิดขนาด ทำให้ต้องเสียเวลาในการรื้อ จัดวางใหม่ และมีเศษเหล็กเหลือใช้จำนวนมาก รวมถึงปัญหาจากการไม่สามารถประมาณการใช้เหล็กทั้งโครงการได้ถูกต้อง และไม่แน่ใจว่าควรสั่งซื้อเหล็กเส้นมาตรฐานความยาวเท่าใด อีกทั้งปัญหาจากการเสียเวลาในการคำนวณการ ตัดเหล็ก ฯลฯ เหล็กเส้นจึงเป็นตัวแปรสำคัญของต้นทุนการก่อสร้างที่วิศวกรผู้ควบคุมงานต้องดูแลให้ตรงตาม แบบ และมีการสูญเสียในการใช้งานน้อยที่สุด งานวิจัยนี้จึงนำเสนอการจัดระบบงานเหล็กเสริมคอนกรีตที่มีประสิทธิภาพ อันประกอบด้วยการใช้ราย ละเอียดงานเหล็กเสริมคอนกรีต เพื่อช่วยในด้านการเขียนแบบ ออกแบบ นำไปใช้งาน และการถอดแบบหา ความยาว และปริมาณเหล็กเส้น การคำนวณการตัดเหล็กที่ให้เหลือเศษน้อยที่สุด เป็นการคำนวณการตัดเหล็กเส้นทั้งจากเหล็กเส้นความยาวมาตรฐาน และเศษเหล็กที่เหลืออยู่เดิม โดยสามารถกำหนดความยาวเหล็กเส้นมาตรฐานความยาวเท่าใดก็ได้ จัดทำการคำนวณในรูปโปรแกรมสำเร็จรูปที่สะดวกในการใช้งาน โดยใช้ภาษาเทอร์โบปาสคาลในการเขียนโปรแกรม และทำการคำนวณบนพื้นฐานสมการเชิงเส้นตรง
Other Abstract: In the construction of reinforced concrete buildings, the poor bar list arrangement system always causes a lot of problems varying from wrong position, size and type achieving to reinstallation, a lot of waste unpredictable steel utilization, hesitation in the standard length bar ordering and time consuming in bar cutting list calculation, etc Steel is such an important factor in construction cost that the engineer must use it accurately and effectively This paper thus presents an efficient bar list arrangement system giving the details of reinforce concrete works in drawing, design usage and the drawing break-down. It presents the minimized waste calculation of bar cutting list from both standard length and remaining bars. This calculation is established in computer package which is easy to use. The program uses basic linear programming theory and is written by using Turbo Pascal language.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73596
ISBN: 9745817325
Type: Thesis