DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิตติ ลิ่มสกุล-
dc.contributor.author: มาลินี ชาลีทา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการที่อยู่อาศัย และพยากรณ์ความต้องการที่อยู่อาศัยของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรม โดยทำการสัมภาษณ์ลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 270 ตัวอย่าง เกี่ยวกับปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจ ประชากร และรูปแบบที่อยู่อาศัยในเขตรังสิตและตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ปี พ.ศ. 2533 ผลการศึกษาพบว่า เพศ สถานภาพสมรส ขนาดครัวเรือน รายได้ ความเป็นเจ้าของในที่อยู่อาศัย ประเภทที่อยู่อาศัย ความสามารถในการผ่อนชำระในที่อยู่อาศัย และระยะเวลาในการอยู่อาศัยมีผลต่อความต้องการที่อยู่อาศัยของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับความเชื่อมั่น 90% จากการพยากรณ์ปี พ.ศ. 2536 มีครัวเรือนใหม่เพิ่มขึ้น 948 ครัวเรือน ในพื้นที่ศึกษาปีเดียวกัน ความต้องการบ้านและที่อยู่อาศัยเบื้องต้นของครัวเรือนลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่ม 1,512 หน่วย ประกอบด้วยที่อยู่อาศัยที่ต้องสร้างขึ้นเพื่อทดแทนส่วนที่รื้อถอนหรือไฟไหม้จำนวน 11 หน่วย และเพื่อตอบสนองต่อครัวเรือนใหม่จำนวน 1,501 หน่วย ในปี พ.ศ. 2539 จำนวนครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นใหม่เป็น 1,032 ครัวเรือนในขณะที่ความต้องการบ้านและที่อยู่อาศัยเบื้องต้นเป็น 1,702 หน่วย ประกอบด้วยที่อยู่อาศัยเพื่อทดแทนส่วนที่ถูกรื้อถอนหรือไฟไหม้จำนวน 13 หน่วย และความต้องการเพื่อตอบสนองต่อครัวเรือนใหม่ 1,689 หน่วย และในปี พ.ศ. 2543 มีจำนวนครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นใหม่เป็น 1,148 ครัวเรือน ในขณะที่ความต้องการบ้านและที่อยู่อาศัยเบื้องต้นเป็น 1,983 หน่วย ซึ่งประกอบด้วยที่อยู่อาศัยเพื่อทดแทนส่วนที่ถูกรื้อถอนหรือไฟไหม้จำนวน 15 หน่วย และความต้องการเพื่อการเพื่อตอบสนองต่อครัวเรือนใหม่ 1,967 หน่วย ผลการศึกษายืนยันว่า ปัญหาของความต้องการที่อยู่อาศัยของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมในเขตรังสิตและคลองหลวง เป็นปัญหาที่สำคัญอันหนึ่งที่ควรได้รับการพิจารณาจากภาครัฐในฐานะนโยบายสังคม-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis aims at analysing the factors affected the housing demand and forecasting the housing demand of industrial workers by means of interviewing 270 samples of workers about the economic and demographic factors and the housing patterns in Rangsit area and Klong Luang, Phathum Thaini Province in 1990. The results of the study point out the sex, marital status, size of household, income level, the housing ownership-status, housing category, repayment period and the time span of living in a house affected the housing demand of industrial workers. All of these variables are significant at 90 percent of confidence level. By forecasting, it is expected that 948 new households will arise in the area in 1993. Consequently, the initial housing needs will be 1,512 units. These comprise 11 units for replacement demand and 1,501 units to meet the housing needs of new households. In 1996. There will be 1,032 new households in the area. Total housing needs will be 1,702 units. These comprise 13 units for replacement demand and 1,689 units to meet the housing needs of new households. In the year 2000, total housing needs will be 1,893 units. The number of new household will increase by 1,148, of which 15 units will be for replacement demand and 1,967 units to meet the housing needs of new households. The study results confirms that the housing problem concerned with industrial workers in the Rangsit area and Klong Luang, Pathum Thani is crucial and deserves government considerations in terms of a social policy.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โรงงาน -- ลูกจ้าง -- ที่อยู่อาศัย
dc.subject: ที่อยู่อาศัย
dc.subject: Factories -- Employees -- Dwellings
dc.subject: Housing
dc.title: การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการที่อยู่อาศัยของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรม : กรณีศึกษาพื้นที่ในเขตรังสิตและคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: An analysis of industrial workers' housing needs : an area study of Rangsit Klong Luang Pathum Thani
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย