Title: หมู่บ้านไทยในบริบทของการพัฒนา : ศึกษากรณี หมู่บ้านประกวด
Other Titles: Thai village within the context of development : a case study of model community development village-of-the year award programme
Authors: ประภาส ปิ่นตบแต่ง
Advisors: วิทยา สุจริตธนารักษ์
สมเกียรติ วันทะนะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: โครงการประกวดหมู่บ้านดีเด่น
หมู่บ้าน -- ไทย
การตั้งถิ่นฐาน -- ไทย
บ้านปาแหน่ง (ลำปาง)
บ้านมาบตะโกเอน (นครราชสีมา)
บ้านหนองไผ่ (ขอนแก่น)
Villages -- Thailand
Land settlement -- Thailand
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยชั้นนี้ต้องการศึกษาโครงการประกวดหมู่บ้านดีเด่น ซึ่งกระทรวงมหาดไทย อันเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานพัฒนาโดยตรงเป็นผู้ดำเนินการ โดยมีสมมติฐานเบื้องต้น (hypothesis) ว่าการประกวดหมู่บ้านไม่ใช่เป็นการริเริ่มและผลักดันจากชาวบ้านหรือเป็นความต้องการของชาวบ้าน แต่เป็นความต้องการของทางราชการ ทั้งยังผลให้การประกวดหมู่บ้านกลายเป็นพิธีกรรม และปัจจัยหนึ่งเพื่อสร้างความเป็นเอกภาพและความมั่นคงในหมู่บ้านอีกด้วย ผลของการศึกษาพบว่า ภาพการมองหมู่บ้านในสายตาของหมู่บ้านหรือ "โลกของชาวบ้าน" (universe) ต่อเรื่องหมู่บ้านและการพัฒนากับ "โลกของทางราชการ” ความแตกต่างกัน หมู่บ้านในความรับรู้ (perception) ของชาวบ้านมีระบบความคิด ความเชื่อ และระบบสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นคนละชุดกันกับหมู่บ้านในสายตาของทางราชการที่มองในเรื่องของความเป็นเอกภาพความมั่นคง และพบว่าการประกวดหมู่บ้านเป็นพิธีกรรมที่รัฐอาศัยเป็น" Means of Orientation” เพื่อระดมและผูกพันชาวบ้านในหมู่บ้านให้มาดำเนินกิจกรรม และมีความรับรู้เรื่อง“ หมู่บ้าน” และ“ การพัฒนา "ที่เป็นแนวทางเดียวกัน ภายใต้กฎเกณาระบบติดยุคเดียวกัน นั่นคือ รู้สึกชอบหรือคิดคล้ายกันกับที่ทางราชการต้องการ แต่อย่างไรก็ดี การศึกษาหมู่บ้านหลังการประกวด ผู้วิจัยพบว่าการประกวดหมู่บ้านไม่ได้ทำให้ทางราชการสามารถผนึกหมู่บ้านเข้ามาให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ทั้งหมด เมื่อการประกวดหมู่บ้านผ่านไปชาวบ้านก็กลับไปสู่วิถีชีวิตปกติปล่อยให้สัญลักษณ์ต่าง ๆ ของการประกวดหมู่บ้านที่ทางราชการเข้ามาผลักดันให้ดำเนินการผุพังไป
Other Abstract: This research studies the Mode Community Development village-of the-Year Award Programme. It has as a hypothesis that this programme does not come from initiation of the villagers, neither does it serve their reeds. In contrast, it is designed to serve the state, resulting in its transformation into a political ritual, as well as a factor to foster unity and integrity within the village. The result of the study indicates that the villagers' perception of the village, or the "universe" of the villagers concerning the village, differs significantly from that of the state. The village in the villagers’ perception has different sets of belief and symbols from that of the state, which emphasizes on integrity and stability. Besides, eht Model Community Development Village-of-the-Year Award Programme is the ritual used by the state as a "means of crientation", in order to mobilize and integrate villagers into the developmental activities, as well as to foster among the villagers the same perception of "village" and "development" advocated by state, under the same rules and set of belief. In other word, the programme aims at socializing villagers according to patterns designed by the state.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74306
ISBN: 9745776998
Type: Thesis