https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28798
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิจิตร เส็งหะพันธุ์ | - |
dc.contributor.author | เศวต จันทหิรัญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.identifier.isbn | 9745823147 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en |
dc.description.abstract | การคำนวณหาเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดสำหรับการกลิ้งของทรงกระบอก ด้วยวิธีการแคลคูลัส ของการแปรผัน และเป็นการกลิ้งแบบไม่มีการไถล เมื่อให้ทรงกระบอกกลิ้งด้วยความเร็วต้น u จากจุดเริ่มต้นไปยังจุดสุดท้าย พบว่าเส้นทางที่ใช้เวลากลิ้งน้อยที่สุดจากจุดเริ่มต้นไปจุดสุดท้ายจะเป็นรูปกราฟตร ะกูลไซคลอย และได้แสดงผลการประยุกต์ใช้ในกรณีของทร งกลมและวงแหวน | - |
dc.description.abstractalternative | The path of minimum time for the rolling of a cylinder is calculated by calculus of variations. In the case of a cylinder rolling without sliding with the initial velocity u. It is found that the paths for minimum time of rolling in all cases will be in a family of cycloid curves. The application of this result to the cases of spherical and ring is given. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | เส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดสำหรับการกลิ้งของทรงกระบอก | en |
dc.title.alternative | The path of minimum time for the rolling of a cylinder | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |