DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภมิตร ปิติพัฒน์-
dc.contributor.author: สร้อยมุกข์ ยิ่งชัยยะกมล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740313876-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
dc.description.abstract: จากการศึกษาพบว่าการดำเนินนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามตั้งแต่ ค.ศ. 1948-1957 ในลักษณะที่เข้าเป็นพันธมิตรกับมหาอำนาจค่ายโลกเสรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกาและแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อสาธารณรัฐประชาชนจีน มิได้เกิดจากพื้นฐานเรื่องความหวาดกลัวภัยคุกคามจากคอมมิวนิสต์ หากเป็นเพราะรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม เล็งเห็นว่าการดำเนินนโยบายเช่นนี้จะเป็นวิธีการที่ช่วยสร้างเสริมความเข้มแข็งของรัฐบาล ดังนั้น เมื่อได้เห็นว่าประเทศในค่ายโลกเสรี เช่น อังกฤษ และฝรั่งเศส เริ่มปรับท่าทีต่อจีนไปในทางที่เป็นมิตรมากขึ้น ตั้งแต่ ค.ศ. 1953 เป็นต้นไป รัฐบาลจอมพล ป พิบูลสงครามจึงพยายามปรับความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐประชาชนจีนในระหว่าง ค.ศ. 1953-1957 อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้-
dc.description.abstractalternative: The main theme of this thesis is to study Thailand's foreign policy towards the People's Republic of China during Field Marshal P. Pibulsonggram’s government (1948-1957). Contrary to conventional wisdom, the rationale behind the conduct of Thailand’s foreign policy during Field Marshal P. Pibulsonggram’s government was not the fear of Communist threat. Thailand allied with the Western powers, especially the United States and showed its antagonistic attitude towards the People’s Republic of China only because these foreign policies helped preserve the survival of the government. Therefore, when the Western powers, such as Great Britain and France began to convey signs of rapprochement towards the People’s Republic of China from 1953 onwards, Thai government had to adjust its foreign policy towards the People’s Republic of China during 1953-1957.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2001.288-
dc.subject: ป. พิบูลสงคราม, จอมพล, 2440-2507
dc.subject: ไทย--ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ--จีน
dc.subject: ไทย--การเมืองและการปกครอง
dc.subject: Thailand -- Foreign relations
dc.subject: Thailand -- Politics and government
dc.title: นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามต่อสาธารณรัฐประชาชนจีน (ค.ศ. 1948-1957)
dc.title.alternative: Thailand's foreign policy towards the People's Republic of China during Field Marshal P. Pibulsonggram's Government (1948-1957)
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Supamit.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2001.288-