https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68115
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบความต้องการที่อยู่อาศัยของบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตและมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต |
Other Titles: | A comparative study on staff housing needs at Thammasat University Rangsit Center and Bangkok University Rangsit Campus |
Authors: | ขจรศักดิ์ เจ้ากรมทอง |
Advisors: | สุปรีชา หิรัญโร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Supreecha.H@chula.ac.th |
Subjects: | มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่อยู่อาศัย บุคลากรทางการศึกษา Thammasat University Bangkok University Dwellings Housing |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความต้องการที่อยู่อาศัยของบุคลากรของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตและมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต โดยการศึกษาถึงสภาพสังคม เศรษฐกิจ และลักษณะที่อยู่อาศัยในปัจจุบันรวมทั้งปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดจนความต้องการที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อมรวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อ ความต้องการที่อยู่อาศัย และเพื่อเสนอแนะเป็นแนวทางในการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับความต้องการที่อยู่อาศัยของบุคลากรทั้งสองแห่ง ผลการศึกษาพบว่าลักษณะเศรษฐกิจและสังคม ของกลุ่มตัวอย่างจากทั้งสองมหาวิทยาลัยคล้ายคลึงกันโดยมีอายุโดยเฉลี่ย 26-45 ปี มีสถานภาพโสดเป็นส่วนใหญ่ มีระดับการศึกษาสูงในระดับปริญญาตรี โท และเอก โดยในกลุ่มอาจารย์จะมีระดับการศึกษาสูงกว่ากลุ่มอื่นคือมีการศึกษาระดับปริญญาโทและเอกมากกว่า ปัจจัยที่แตกต่างกันระหว่างสองมหาวิทยาลัยได้แก่ ระดับเรื่องรายได้ โดยกลุ่มตัวอย่างของมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีแนวโน้มที่มีรายได้สูงกว่า กลุ่มตัวอย่างจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในเรื่องที่อยู่อาศัยในปัจจุบันพบว่ากลุ่มตัวอย่างจากทั้งสองมหาวิทยาลัยจะมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ใน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นส่วนใหญ่ โดยพักอาศัยรวมกันกับครอบครัวในลักษณะที่เป็นครอบครัวขยาย มีปัญหาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยในเรื่องสาธารณูปโภค สาธารณูปการ เช่น น้ำประปา การเก็บขยะ น้ำท่วม ปัญหาที่กลุ่มตัวอย่างทั้งสองให้ความสำคัญเหมือนกันได้แก่ ปัญหาในการเดินทางมาทำงาน แม้ว่าจะไม่เป็นปัญหาขั้นร้ายแรงและปัญหาเกิดกับกลุ่มตัวอย่างระดับเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถประจำทางมาทำงานเป็นสำคัญ ด้านความต้องการที่อยู่อาศัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างต้องการที่จะซื้อที่อยู่อาศัยหลังปี 2542 โดยทั้งสองกลุ่มตัวอย่างต้องการที่อยู่อาศัยใกล้กับแหล่งงานเหมือนกัน แต่มีระดับราคาที่ต้องการแตกต่างกัน โดยกลุ่มตัวอย่างจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีงบประมาณในการซื้อที่อยู่ 500,000 – 1,000,000 บาท และมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีงบประมาณในการซื้อสูงกว่าอยู่ถึง 1,000,000 – 2,000,000 บาท ซึ่งกลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มมีความต้องการรูปแบบที่พักอาศัยเป็นบ้านเดี่ยว มีบริเวณโดยรอบ โดยต้องการซื้อกับโครงการและเช่าซื้อโดยการผ่อนชำระกับสถาบันการเงิน ด้านความต้องการด้านสวัสดิการของที่อยู่อาศัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างของมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งมีความต้องการสวัสดิการในรูปของดอกเบี้ยในการกู้เพื่อที่อยู่อาศัยที่ต่ำกว่าสถาบันการเงิน และที่อยู่อาศัยต้องอยู่ใกล้แหล่งงาน นอกจากนี้ต้องอยู่ในทำเลทีดี การสัญจร การเดินทางสะดวกและมีสภาพแวดล้อมที่ดี ผลการศึกษานำมาสู่ข้อเสนอแนะที่ว่า ในการจัดรูปแบบของที่อยู่อาศัยให้แก่บุคลากรของรัฐและเอกชนในมหาวิทยาลัย ควรจัดในรูปแบบของการให้สวัสดิการที่อยู่อาศัย ปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด ได้แก่ระยะการเดินทางมายังที่ทำงาน ส่วนในเรื่องรูปแบบของอาคาร และการเป็นโครงการของรัฐหรือเอกชน เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญรองลงมา |
Other Abstract: | The aim of this research is to compare the residential needs of the staff at Thammasat University, Rangsit Center and Bangkok University, Rangsit Campus. The study focuses on social economic and residential conditions at the present as well as other relevant problems. It also deals with housing and environmental needs and other factors which affect these needs. The research is an attempt to identify a guideline for housing development to respond to the needs of the staff of both universities. According to the study, the economic and social conditions of the sampling groups in both universities are similar. Their ages range between 26 and 45. Most of them are single. Their educational levels range from bachelor’s, master’s, to doctorate degrees. Among these sampling groups. The lecturers have had higher education than the others. They all obtained a master’s degree or doctorate. However, there is a difference in revenue rates between the staff of Thammasat University and Bangkok University. The study indicates that the staff of Bangkok University earn more than those of Thammasat University. In term of the present accommodation, the study showed that most of the sampling groups have their original dwellings in Bangkok and suburban areas. They live in an extended family. Usually with their parents. All of them suffer from public utility problems such as water supply. Waste disposal and flood. Both groups considered commuting their major problem although it is not the most critical problem and mainly occurs for those who use public transportation. The study found that both groups plan to buy houses near their workplace after 1999. But each group differs in their ability to afford a new home. The sampling group from Thammasat University set their budget for a house between 500,000 and 1,000,000 baht whereas those from Bangkok University were 1,000,000 – 2,000,000 baht. Both groups want a detached house with a compound. They tend to purchase their houses from a real estate agent and take a loan from a financial institution. They demand that the universities provide them with housing welfare in terms of low interest rate loans. Both groups prefer housing projects which are close to their office, in a good location with a favorable environment, and convenient for transport. According to the study. It is suggested that the universities should provide their staff with housing welfare. The primary factor in developing a housing project is the distance from accommodation to workplace. The style of housing and whether it is a government or private project should be secondary factors. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68115 |
ISBN: | 9743318259 |
Type: | Thesis |