https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74512
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัลลภา เทพหัสดิน ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.author | สุรพล เพิ่มผล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745698415 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะที่ควรเป็นและเป็นจริงสำหรับการประกอบอาชีพอิสระของนักศึกษาคณะวิชาวิทยาการจัดการในสหวิทยาลัยรัตนโกสินทร์ตามการรับรู้ของอาจารย์และศึกษาเปรียบเทียบลักษณะที่ควรเป็นสำหรับการประกอบอาชีพอิสระระหว่างกลุ่มอาจารย์กับกลุ่มผู้ประกอบการ ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามไปยังอาจารย์ผู้สอนในคณะวิชาวิทยาการจัดการ สหวิทยาลัยรัตนโกสินทร์จำนวน 79 ฉบับ ได้รับแบบสอบถามคืนมาจำนวน 72 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 91.14 และส่งไปยังผู้ประกอบการในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 200 ฉบับ ได้รับแบบสอบถามคืนจำนวน 200 ฉบับคิดเป็นร้อยละ 100 นำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบความแตกต่างด้วยค่า "ที่" ผลการวิจัยพบว่าอาจารย์มีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะที่ควรเป็นสำหรับการประกอบอาชีพอิสระในระดับมากในด้านความกล้าเสี่ยงอย่างสมเหตุสมผล คุณลักษณะคิดค้นประดิษฐ์ ความสามารถในการรับรู้โอกาสทางธุรกิจ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ความเชื่อมั่นในอิทธิพลจากการควบคุมภายใน ความมีเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์ และความเป็นผู้นำ ส่วนลักษณะที่เป็นจริงของนักศึกษาสำหรับการประกอบอาชีพอิสระ อาจารย์มีความคิดเห็นในระดับปานกลางทั้ง 7 ด้าน และเมื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยระหว่างลักษณะที่ควรเป็นและเป็นจริงพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่. 01 สำหรับผู้ประกอบการมีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะที่ควรเป็นสำหรับการประกอบอาชีพอิสระในระดับมากทั้ง 7 ด้านเช่นเดียวกัน และเมื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยลักษณะที่ควรเป็นระหว่างกลุ่มอาจารย์กับกลุ่มผู้ประกอบการพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ 01 ลักษณะที่พึงประสงค์สำหรับการประกอบอาชีพอิสระตามภารรับรู้ของอาจารย์และผู้ประกอบการซึ่งสรุปได้คือ มีความกระตือรือร้น เชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง ตัดสินใจอยู่บนฐานข้อมูลและ ข้อเท็จจริงมีความพอใจที่จะทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ และก่อนทำธุรกิจจะศึกษาหาข้อมูลและข้อเท็จจริง และลงมือปฏิบัติทันที | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to compare desirable characteristics with actual characteristics for self-employment of management science students of Rattanakosin United Colleges as perceived by instructors, and to compare the instructors perception of these characteristics with those of entrepreneurs. Seventy-nine questionnaires were sent to instructors of management science of Rattanakosin United Colleges, 72 questionnaires, or 91.14 percent were returned. Also, two hundred questionnaires were sent to the entrepreneurs in Bangkok Metropolitan, with 100 percent returned. The obtained data were analized to determine the percentages, the means, and the standard deviations. The differences were tested by t-test. From this study, it was found that instructors had rated the following desirable characteristics high: rational risk taking, inventiveness, Perception of business opportunity, incentiveness, self-confidence, economic rationality and leadership. As for the actuality for self-employment of the students, the instructors rated "moderate for all seven characteristics. The differences between the rates for the desirable and the actual characteristics was statistically significant at .01. For the entrepreneurs, they highly agreed with all the seven desirable characteristics. And, when the means of the desirable characteristics rated by the instructors and the entrepreneurs were compared, it was found that they were statistically different at the significance level of .01. Desirable characteristics for self-employment of the students as found by instructors, and entrepreneurs included data collecting and feasibity study, enthusiastic, self-confidence, decision making based on data and satisfaction of business achievement. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อาชีพอิสระ | en_US |
dc.subject | ผู้ประกอบการ | en_US |
dc.subject | การว่างงาน | en_US |
dc.subject | Self-employed | en_US |
dc.subject | Businesspeople | en_US |
dc.subject | Unemployment | en_US |
dc.title | ลักษณะที่พึงประสงค์สำหรับการประกอบอาชีพอิสระ ของนักศึกษาคณะวิชาวิทยาการจัดการ ในสหวิทยาลัยรัตนโกสินทร์ | en_US |
dc.title.alternative | Desirable characteristics for self emoloyment of management science students of Rattanakosin United Colleges | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |