DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัลลภา เทพหัสดิน ณ อยุธยา
dc.contributor.author: สามารถ คงสะอาด
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2523
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อสำรวจความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษาเกี่ยวกับกิจกรรรมนักศึกษาในด้านวิชาการ ด้านกีฬา ด้านศิลปวัฒนธรรม และด้านพัฒนาสังคม ในวิทยาลัยครูภาคใต้ว่าการจัดกิจกรรมได้บรรลุวัตถุประสงค์ และมีวิธีการดำเนินงานตามหลักเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้มากน้อยเพียงใด 2. เพื่อสำรวจปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการจัดกิจกรรมนักศึกษา 3. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษาเกี่ยวกับกิจกรรมนักศึกษาในวิทยาลัยครูภาคใต้ 4. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นภายในกลุ่มนักศึกษาด้วยกัน และภายในกลุ่มอาจารย์ด้วยกันว่า มีความคิดเห็นคล้อยตามกันหรือขัดแย้งกันในเรื่องใดบ้าง 5. เพื่อสำรวจความต้องการของอาจารย์และนักศึกษาว่าอาจารย์และนักศึกษาส่วนใหญ่ต้องการจะให้จัดกิจกรรมไปในแนวใด วิธีดำเนินการวิจัย 1. กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ อาจารย์และนักศึกษาในวิทยาลัยครูทั้ง 5 แห่ง ในภาคใต้ มีจำนวน 638 คน เป็นอาจารย์ 128 คน เป็นนักศึกษา 510 คน 2. เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้น 3. การเก็บรวบรวมข้อมูล ได้นำแบบสอบไปทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างตามที่กำหนดไว้ได้รับคืนมาทั้งสิ้น 558 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 87.48 4. การวิเคราะห์ข้อมูล นำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ค่า t (t-tests) และค่า ANOVA (F-Test) สรุปผลการวิจัย ผู้วิจัยได้สรุปผลตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 4 ประการดังนี้ 1. ความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษาในวิทยาลัยครูเดียวกัน 1.1 การบรรลุวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรม ทั้งนักศึกษาและอาจารย์มีความเห็นว่ากิจกรรมนักศึกษาที่จัดขึ้นนั้นบรรลุวัตถุประสงค์ทุกประการ แต่ที่บรรลุวัตถุประสงค์มาก ได้แก่ ทางด้านส่งเสริมความสามารถพิเศษของนักศึกษา ความคิดเห็นของนักศึกษาและอาจารย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่แตกต่างกัน จึงไม่ตรงกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 1.2 การดำเนินงาน นักศึกษามีความเห็นว่า อาจารย์ที่ปรึกษาแต่ละชมรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงานของชมรมเป็นอย่างดี ส่วนอาจารย์มีความเห็นว่า นักศึกษามีอิสระในการดำเนินกิจกรรมได้เต็มที่ตามระเบียบของวิทยาลัย แต่ความคิดเห็นระหว่างนักศึกษาและอาจารย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน จึงไม่ตรงกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 1.3 ความต้องการ สิ่งที่นักศึกษาและอาจารย์ต้องการมากคือ ต้องการให้ผู้บริหารรับรู้ สนับสนุน และมาร่วมในงานกิจกรรมบ้าง กับต้องการให้จัดกิจกรรมซึ่งเน้นหนักทางด้านพัฒนาสังคมให้มากขึ้น ส่วนอาจารย์มีความต้องการให้จัดกิจกรรมซึ่งเน้นหนักทางด้านส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมให้มากขึ้น ความคิดเห็นของนักศึกษาและอาจารย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน จึงไม่ตรงกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 1.4 ปัญหา นักศึกษาและอาจารย์มีความเห็นว่า ปัญหาในการจัดกิจกรรมคือ ความร่วมมือของนักศึกษาต่อการจัดกิจกรรมมีน้อยไป และความล้าช้าในการอนุมัติเบิก-จ่ายเงิน ความคิดเห็นของนักศึกษาและอาจารย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน จึงไม่ตรงกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 2. ความคิดเห็นของนักศึกษาในวิทยาลัยครูทั้ง 5 แห่ง เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักศึกษาทั้ง 5 แห่ง ในด้านต่าง ๆ ทั้ง 4 ด้าน คือ ในด้านการบรรลุวัตถุประสงค์ ในด้านการดำเนินงาน ในด้านความต้องการ และในด้านปัญหาปรากฏว่า ความคิดเห็นของนักศึกษาไม่แตกต่างกันในทุกเรื่อง จึงตรงกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 3. ความคิดเห็นของอาจารย์ในวิทยาลัยครูทั้ง 5 แห่ง เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของอาจารย์ในวิทยาลัยครูทั้ง 5 แห่ง ในด้านต่าง ๆ ทั้ง 4 ด้านคือ ในด้านการบรรลุวัตถุประสงค์ ในด้านการดำเนินงาน ในด้านความต้องการ และในด้านปัญหา ปรากฏว่า ความคิดเห็นของอาจารย์ไม่แตกต่างกันในทุก ๆ เรื่อง จึงตรงกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 4. ความต้องการของนักศึกษาและอาจารย์ ทั้งนักศึกษาและอาจารย์มีความเห็นตรงกันว่า กิจกรรมควรเน้นหนักทางด้านพัฒนาสังคม เป็นอันดับหนึ่ง และทางด้านส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมเป็นอันดับสอง ส่วนอันดับสามและสี่ มีความเห็นสลับกันคือ อาจารย์เห็นว่า ด้านวิชาการ ควรมาก่อนกีฬา แต่นักศึกษาเห็นว่ากีฬาควรเป็นอันดับก่อนวิชาการ
dc.description.abstractalternative: Purposes of the Study 1. To survey opinions of instructors and students concerning the student activities in the following areas: academic, sports, arts and culture, and social development in the southern Teachers’ Colleges whether these activities met the goal, and whether the operational process met the criteria. 2. To survey problems and obstacles encountered student activities. 3. To compare the opinions of instructors and students concerning student activities in the southern Teachers’ Colleges. 4. To compare opinions among student group and among instructor group whether their opinions were the same or different. 5. To survey the instructors’ and students’ needs concerning student activities. Procedures: 1. The sample of the study was composed of 128 instructors and 510 students in five southern Teachers’ Colleges. 2. The questionnaires used as tool for this study were sent to 638 samples and 558 or 87.48 percent returned. 3. The data were analyzed by the computers to obtain the percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test and analysis of variance. Conclusions: Conclusions were made according to the hypothesis set as follows: 1. Opinions of students and instructors 1.1 Goal attainment: Both instructors and students agreed that activities met every goal, and the following goal met a high level: promotion of student ability. However, the opinions of instructors and students were not statistically significance at the .05 level. Therefore, the hypothesis was rejected. 1.2 Activity organization: Students agreed that activity advisors assigned to each club were knowledgeable and they understood the objectives of each club very well. Instructors said that students were relatively free in running activities under the college regulations. However, the opinions of instructors and students were not statistically significance at the .05 level. Therefore, the hypothesis was rejected. 1.3 Activity need: Both instructors and students expected the administrators to accept, to promote and to participate in the student activities Besides, students needed to emphasize activities promoting social development. The instructors needed to emphasize activities that promote moral and ethics more. However, the opinions of instructors and students were not statistically significance at the .05 level. Therefore, the hypothesis was rejected. 1.4 Problems: Both instructors and students thought that followings were problems in organizing student activities: the lack of co-operation from students, the red tape in financial process of the colleges, However the opinions of instructors and students were not statistically significance at the .05 level. Therefore, the hypothesis was rejected. 2. Opinions of students in 5 colleges Students’ opinions towards the goal attainment, activity Organization, activity need and problems were not statistically significance therefore the hypothesis was accepted. 3. Opinions of instructors in 5 colleges Instructors’ opinions towards the goal attainment, activity Organization, activity need and problems were not statistically significance therefore the hypothesis was accepted. 4. Activity need of students and instructors Both students and instructors agreed that activities should emphasize activities promoting social development as the first priorities, preserving art and culture as the second. For the third and fourth priorities instructors rated “academic” and” sports” while students rated “sports” and academic”.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษาเกี่ยวกับกิจกรรมนักศึกษา ในวิทยาลัยครูภาคใต้en
dc.title.alternative: The opinions of the instructors and students concerning the student activities in the southern teachers collegesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อุดมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen