Title: การศึกษาและพัฒนาโปรแกรม สำหรับวิเคราะห์วงจรอิเล็กทรอนิกส์
Other Titles: A study and development of an electronic circutt analysis program
Authors: เรวัตร หวังปรีดาเลิศกุล
Advisors: เอกชัย ลีลารัศมี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาโปรแกรมสำหรับวิเคราะห์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป โดยมีขีด ความสามารถในการวิเคราะห์วงจรได้ทั้งวงจรเชิงเส้น และวงจรไม่เชิงเส้น ที่ประกอบด้วยไดโอดและทรานซิสเตอร์และออปแอมป์ การวิเคราะห์แบ่งได้เป็น 4 ลักษณะคือ วิเคราะห์หาจุดทำงานสงบ ลักษณะสมบัติโอนย้าย ผลตอบสนองเชิงเวลา และผลตอบสนองเชิงความถี่ การทำงานของโปรแกรมจะเริ่มด้วยการรับข้อมูลของวงจรที่ต้องการวิเคราะห์ นำไปจำลองเป็นโมเดลสมการคณิตศาสตร์ โดยวิธี Modified Nodal Analysis จากนั้นจงวิเคราะห์ หาผลลัพธ์ตามอัลกอริทึมในแต่ละกรณี วิธีแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ต่างๆ ที่ใช้เป็นหลักในที่นี้ คือ วิธีสมการเมตริกซ์แบบ LU Factorization วิธี Newton-Raphson และวิธี Multistep Integration โปรแกรมนี้ได้รับการพัฒนาและทดสอบผลการใช้งานบนมินิคอมพิวเตอร์ VAX-11/750 ของมหาวิทยาลัย เชียงใหม่มาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง พบว่าสามารถวิเคราะห์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจ เป็นที่คาดหวังว่า ผลลัพธ์ที่ได้จากงานวิจัยนี้จะสามารถพัฒนาต่อให้ทำงานบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งจะทำให้โปรแกรมนี้เผยแพร่ไปยังผู้ใช้อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น
Other Abstract: The purpose of this research is to develop a program for analysing arbitrary electronic circuits. The program can handle both lineal and non-linear circuits consisting of diodes, transistor and operational amplifiers. Type of analysis can be devided into four catagories. They are. -D.C. operating point analysis, -D.C. transfer characteristics, -transient response analysis, -frequency response analysis. The circuit equations are formulated by modified nodal analysis method and solved by using appropriate numerical methods based on the LU-Factorization, the Newton-Raplison and the multistep integration methods. The program was developed and test run on the VAX-11/750 minicomputer at Chiang Mai University. Satisfactory results were obtained. It is hoped that the subject of this dissertation will be further developed for transferring on to microcomputers so that wide-spread usage will be possible.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28333
ISBN: 9745672947
Type: Thesis