https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66281
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์ | - |
dc.contributor.author | พฤกษ์ พงศ์พฤกษา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740308805 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดทำฐานข้อมูลแหล่งกำเนิดสารไฮโดรคาร์บอน และไนโตรเจนออกไซด์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการเกิดก๊าซโอโซนในระดับชั้นบรรยากาศโทโพสเฟียร์ ของกรุงเทพฯ และปริมณฑลในปี พ.ศ. 2542 ซึ่งขอบเขตการวิจัยประกอบด้วยการศึกษาแหล่งกำเนิดแบบพื้นที่ แหล่งกำเนิดเคลื่อนที่ และแหล่งกำเนิดแบบจุด โดยไม่รวมแหล่งกำเนิดจากธรรมชาติซึ่งไม่สามารถควบคุมได้โดยฐานข้อมูลที่สร้างขึ้นกำหนดให้มีรูปแบบเป็นเอกสารไมโครซอพท์เอ็กเซลอย่างง่ายๆ สามารถเรียกดูข้อมูลและปรับแก้ได้ นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงระหว่างเอกสารในฐานข้อมูลอีกด้วย จากการวิจัยในพื้นที่ศึกษาพบว่าการปล่อยไนโตรเจนออกไซด์ จากแหล่งกำเนิดต่าง ๆ สามารถจัดลำดับความสำคัญจากมากไปน้อยได้ดังนี้ แหล่งกำเนิดแบบเคลื่อนที่ แหล่งกำเนิดแบบจุด และ แหล่งกำเนิดแบบพื้นที่ ตามลำดับ โดยมีสัดส่วนการปล่อยคิดเป็นร้อยละเท่ากับ 74.14 24.76 และ 1.10 จากปริมาณปล่อยออกมาทั้งหมด 191,581 ตันต่อปีในพื้นที่ศึกษาตามลำดับ ส่วนการปล่อยไฮโดรคาร์บอนจากแหล่งกำเนิดต่าง ๆ สามารถจัดลำดับความสำคัญจากมากไปน้อยได้ดังนี้ แหล่งกำเนิดแบบเคลื่อนที่ แหล่งกำเนิดแบบพื้นที่ และแหล่งกำเนิดแบบจุด ตามลำดับโดยมีสัดส่วนการปล่อยคิดเป็นร้อยละเท่ากับ 55.30 44.58 และ 0.11 จากปริมาณการปล่อยทั้งหมด 456,851 ตันต่อปีตามลำดับ นอกจากนี้จากแหล่งกำเนิดต่าง ๆ พบว่าปริมาณการปล่อย ไนโตรเจนออกไซดํในพื้นที่ศึกษา สามารถจัดลำดับความสำคัญจากมากไปน้อยได้ดังนี้ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร โดยสัดส่วนการปล่อยคิดเป็นร้อยละเท่ากับ 51.91 24.73 7.12 6.56 4.94 และ 4.72 ตามลำดับ ส่วนปริมาณการปล่อยไฮโดรคาร์บอนในพื้นที่ศึกษา สามารถจัดลำดับความสำคัญจากมากไปน้อยได้ดังนี้ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ปทุมธานี สมุทรสาคร นครปฐม และนนทบุรี โดยมีสัดส่วนการ ปล่อยคิดเป็นร้อยละเท่าดับ 71.65 8.27 6.76 5.27 4.06 และ 3.99 ตามลำดับ | - |
dc.description.abstractalternative | This research proposed to produce the hydrocarbons (VOC) and nitrogen oxides (NOx) emission database for the Bangkok Metropolitan Region (BMR) in 1999. It is clear that VOC and NOx are ozone precursors in the Troposphere. The scope of this research is consisted of area, mobile, and point source (uncontrollable biogenic sources were excluded). The database was created in Microsoft Excel format, so the benefits are that the database is easy to use, and can change and display data easily. Furthermore, linking between files is also available. The NOx emission in BMR can be arranged in order of quantity as mobile source, point source, and area source, which emitted 74.14%, 24.76%, and 1.10%, respectively for a total of 191,581 tons/year in 1999. Furthermore, the VOC emission in BMR can be arranged in order of quantity as mobile source, area source, and point source, which emitted 55.30%, 44.58%, and 0.11%, respectively for a total of 456,851 tons/year. Geographically NOx emission from sources in BMR can be arranged in order of quantity as Bangkok, Samutprakarn, Prathumtani, Nonthaburi, Nakornpathom, and Sumutsakorn at emitted 51.91%, 24.73%, 7.13%, 6.56%, 4.94%, and 4.72%, respectively. VOC emission from sources in BMR can be arranged in order of quantity as Bangkok, Samutprakarn, Prathumtani, Sumutsakorn, Nakornpathom, and Nonthaburi at 71.65%, 8.27%, 6.76%, 5.27%, 4.06%, and 3.99%, respectively. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มลพิษทางอากาศ -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.subject | ไฮโดรคาร์บอน | en_US |
dc.subject | ไนโตรเจนออกไซด์ | en_US |
dc.subject | สารมลพิษ -- ฐานข้อมูล | en_US |
dc.subject | Air -- Pollution -- Thailand -- Bangkok | - |
dc.subject | Hydrocarbons | - |
dc.subject | Nitrogen oxides | - |
dc.subject | Pollutants -- Databases | - |
dc.title | ฐานข้อมูลแหล่งกำเนิดสารไฮโดรคาร์บอนและไนโตรเจนออกไซด์ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล | en_US |
dc.title.alternative | Hydrocarbons and nitrogen oxides emission database for the bangkok metropolitan region | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wongpun.L@Chula.ac.th | - |