DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รจิตลักขณ์ แสงอุไร-
dc.contributor.author: จุติมา เพชรรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746394665-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ทราบถึงการเปิดรับสื่อการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาทางเพศ ของ เด็กวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสื่อการ์ตูนญี่ปุ่นประเภทนี้กับทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น ผลการวิจัยพบว่า 1. จากการวิเคราะห์การเปิดรับหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาทางเพศของเด็กวัยรุ่นในเขตกทม.พบว่าเด็กวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มตัวอย่างโดยส่วนใหญ่จะเคยอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นประเภทนี้ ทั้งนี้ส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างจะมีความถี่ในการอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเหล่านี้คือแล้วแต่โอกาสและสถานที่ใดก็อ่านได้หมด และมีความชอบที่จะอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นดังกล่าว 2. จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสื่อการ์ตูนญี่ปุ่นประเภทนี้กับทัศนคติต่อ เพศสัมพันธ์ของเด็กวัยรุ่น พบว่าเพศต่างกันที่อ่านหนังสือการ์ตูนณญี่ปุ่นเหล่านี้มีความสัมพันธ์กันกับทัศนคติด้านเพศ ศึกษาทั่วไป แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติด้านการใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชาย,ด้านพฤติกรรมการแสดงออก ทางเพศและสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทางเพศ อีกทั้งประเภทของโรงเรียนที่แตกต่างกันมีความสัมพันธ์กับ ทัศนคติในเรื่องเพศศึกษาทั่วไปและการใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชาย แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับ พฤติกรรมการแสดงออกทางเพศและสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทางเพศ นอกจากนี้อายุของกลุ่มตัวอย่างที่ แตกต่างกันมีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องเพศศึกษาทั่วไปและด้านการใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชาย แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับพฤติกรรมการแสดงออกทางเพศ และสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทางเพศ และนักเรียนที่เคยอ่านและไม่เคยอ่านหนังสือการ์ตูนไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการแสดงออกทางเพศ แต่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องเพศศึกษาทั่วไป,การใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชายและสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทาง เพศ ส่วนโรงเรียนแต่ละแห่งมีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องเพศศึกษาทั่วไป,การใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชายแต่ ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับ พฤติกรรมการแสดงออกทางเพศและ สื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทางเพศ อีกทั้งโรงเรียนประเภทสหศึกษา โรงเรียนชายล้วนและโรงเรียนหญิงล้วนมีความสัมพันธ์กับทัศนคติด้านการใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชายแต่ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องเพศศึกษาทั่วไป,พฤติกรรมการแสดงออกทางเพศ และสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทางเพศ พฤติกรรมการซื้อหนังสือการ์ตูนของกลุ่มตัวอย่างที่เคยอ่านหนังสือ การ์ตูนประเภทนี้พบว่ามีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องเพศศึกษาทั่วไปและสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องราวทางเพศ แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติด้านการใช้ชีวิตคู่ของผู้หญิงและผู้ชายและพฤติกรรมการแสดงออกทางเพศ และ ความชอบไม่ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนของกลุ่มตัวอย่างที่เคยอ่านหนังสือการ์ตูนประเภทนี้พบว่ามีความสัมพันธ์กับ-
dc.description.abstractalternative: This research aims at examining the exposure to sexually explicit [Japanese] comic books of teenagers in Bangkok including the relationship between such exposure and the teenagers’ attitudes towards sexual relation. The findings are as follows: 1.The analysis of the exposure to sexually explicit Japanese comic books of teenagers in Bangkok reveals that the majority of teenagers in the sample group are well - acquainted with this type of comic book. The frequency of reading is high, depending on time and place. They enjoy reading Japanese comic books a great deal. 2. The analysis of the relationship between exposure to this type of comic book and the teenagers’ attitudes towards sexual relation reveals that the difference in sex relates with the attitudes towards sex education in general but does not relate specifically with the attitudes sexual relation of men and women sexual behavior nor the media reporting on sex issues. The difference in school relates with the attitudes towards sex education in general but does not relate specifically with the attitudes towards sexual behavior nor the media reporting on sex issues. Besides, the difference in age of the sample group relates with the attitudes towards sex education in general and the sexual relation of men and women but does not relate specifically with the attitudes towards sexual behavior nor the media reporting on sex issues. It is also found that the students who have/ have not read comic books do not relates with the attitudes towards sexual behavior. But they do relate with the attitudes towards sex education in general, sexual relation of men and women nor the media reporting on sex issues. Each school relates with the attitudes towards sex education in general and sexual relation of men and women but does not relate with the attitudes towards sexual behavior nor the media reporting on sex issues.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: หนังสือการ์ตูน -- ญี่ปุ่น
dc.subject: การวิเคราะห์เนื้อหา
dc.subject: วัยรุ่น -- ทัศนคติ
dc.subject: เพศสัมพันธ์
dc.subject: Comic books, strips, etc. -- Japan
dc.subject: Content analysis (Communication)
dc.subject: Adolescence -- Attitude (Psychology)
dc.title: การเปิดรับหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาทางเพศของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครกับทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์
dc.title.alternative: Exposure to sexually explicit Japanese comic books among teenagers in Bangkok and their attitudes towards sexual relations
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การหนังสือพิมพ์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Rachitluk.S@chula.ac.th-