Title: ฤทธิ์ทางชีวภาพของสารอะซาไดแรคติน
Other Titles: Biological activity of azadirachtin
Authors: พิริยาภรณ์ อันอาตม์งาม
Advisors: นลิน นิลอุบล
จริยา เล็กประยูร
อมร เพชรสม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Naline.N@Chula.ac.th
Chariya.L@Chula.ac.th
Amorn.P@Chula.ac.th
Subjects: โครมาโตกราฟี
อะซาไดแรคติน
สะเดา -- วิเคราะห์และเคมี
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการสกัดแยกสารอะซาไดแรคตินจากเมล็ดสะเดา 4 กิโลกรัม โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ ได้แก่ การสกัดด้วย ตัวทำละลาย, การแยกสารด้วยคอลัมน์โครมาโตกราฟี และการแยกสารด้วยรีเวอสเฟสไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโคร มาโตกราฟี ตามลำดับได้สารอะซาไดแรคตินที่มีความบริสุทธิ์ 92.87 เปอร์เซ็นต์มีน้ำหนักแห้ง 11.9 มิลลิกรัม นำสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยตัวทำละลายเมทธานอล (F003) และเอทธิลอะซิเตท (F004), สารสกัด จากการแยกด้วยคอลัมน์โครมาโตกราฟี (F007, F011, FOI6, F022, F027) และสารสกัดที่แยกได้จาก reversed phase HPLC (F030) ซึ่งตรวจพบสารอะซาไดแรคติน ทำการทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันเพื่อหาค่า LC50 และทดสอบหาฤทธิ์ยับยั้งการกินอาหารกับหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ ( Galleria mellonella ) ด้วยวิธีการกิน (feeding bioassay) โดยการให้อาหารผสมกับสารสกัด 0.01, 0.05, 0.1, 0.5 และ 1.0 มก./มก. ของอาหาร และหาค่า LC50 ในเวลา 72 ชั่วโมง พบว่า F030 มีค่า LC50 เท่ากับ 0.0412 มก./มก.ของอาหาร แสดงว่ามีฤทธิ์ทางชีวภาพสูง นอกจากนี้พบว่า F003, F004, F007, F01 ใ, F016, F022, F027 ออกฤทธิ์ยับยั้งการกินอาหารปานกลางขณะที่ F030 ออกฤทธิ์ยับยั้งการกินอาหารสูงสุด
Other Abstract: Azadirachtin was isolated from 4 kg. of neem seed kernels by solvent extraction and purified by column chromatography and reversed-phase high-performance liquid chromatography, respectively. The yield of 11.9 mg. with 92.87% purity was obtained. Fraction F003 from methanol extract, F004 from ethyl acetate extract, F007, F011, F016, F022, F027 from column chromatography and F030 from reversed phase HPLC containing azadirachtin were tested for a acute toxicity and antifeedant activity against the greater wax moth (Galleria mellonella L.) by a feeding bioassay. The test was carried out by feeding each fractions mixed in the feed at the concentrations of 0.01, 0.05, 0.1, 0.5 and 1.0 mg./mg.feed. The LC50 values were determined within 72 hours. Fraction F030 had LC50 value was 0.0412 mg./mg.feed indicating having high biological activity. Furthermore, F003, F004, P007, Foil, F016, F022, F027 showed moderate antifeedant activity, while fraction F030 had highest activity.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68877
ISBN: 9743322892
Type: Thesis