DSpace Repository

ผลของการออกกำลังกายเป็นประจำ และการบริโภคอาหารต่อระดับการต้านอนุมูลอิสระ และความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้สูงอายุ : รายงานผลการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author อรรถกร ปาละสุวรรณ
dc.contributor.author กรณิการ์ สวนคล้าย
dc.contributor.author ดรุณวรรณ สุขสม
dc.contributor.author ดวงดาว นันทโกมล
dc.contributor.author สุพรรณ สุขอรุณ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์
dc.date.accessioned 2017-05-01T09:36:18Z
dc.date.available 2017-05-01T09:36:18Z
dc.date.issued 2554
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52830
dc.description.abstract ความเสื่อมของร่างกายในผู้สูงอายุชักนำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดออกซิเดทีฟสเตรส เร่งให้เกิดพยาธิสภาพต่อหัวใจและหลอดเลือด การออกกำลังกายสม่ำเสมอและภาวะโภชนาการที่ดีน่าจะมีส่วนช่วยลดภาวะดังกล่าวได้ งานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาเปรียบเทียบระดับการต้านอนุมูลอิสระ ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ร่วมกับการวิเคราะห์ผลจากการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย โดยศึกษาในกลุ่มตัวอย่างแบบภาคตัดขวาง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่ไม่กิจกรรมออกกำลังกายสม่ำเสมอ (SE, 17 คน) และที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (ไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์) มาแล้วเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี (EE, 26 คน) และบุคคลวัยทำงานที่ไม่มีกิจกรรมออกกำลังกายสม่ำเสมอ (SY, 37 คน) และที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (EY, 12 คน) อาสาสมัครจดบันทึกอาหารที่รับประทานเป็นเวลา 4 วัน จากนั้นทำการเจาะเลือดในวันที่ 5 ทำการวิเคราะห์สถิติความแปรปรวนแบบหลายทางโดยพิจารณาปัจจัยด้านความชราและด้านการออกกำลังกาย การวิจัยพบว่าค่าปริมาณรวมของสารต้านอนุมูลอิสระในพลาสมา (TAS) และพลาสมาโฮโมซิสเตอีน (tHcy: ดัชนีบ่งชี้โรคหัวใจและหลอดเลือด) ขึ้นอยู่กับทั้งปัจจัยความชราและการออกกำลังกายพบว่ากลุ่มผู้สูงอายุจะมีค่า TAS และ tHcy สูงกว่าในกลุ่มวัยทำงาน และในกลุ่มผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายมีระดับ TAS สูงกว่ากลุ่ม SE, EY และ SY (p<0.001) และมีระดับเอ็นไซม์กลูต้าไธโอนเปอร์ออกซิเดสในเม็ดเลือดสูงกว่ากลุ่ม SY และ EY (p<0.05) ในขณะที่ผู้สูงอายุที่ขาดการออกกำลังกายมีระดับ tHcy สูงกว่ากลุ่ม EE, EY และ SY (p<0.01) งานวิจัยนี้พบว่าค่า TAS ที่สูงขึ้นมีความสัมพันธ์กับดัชนีมวลกาย (r=0.337, p=0.002) ร้อยละของมวลไขมันในร่างกาย (r=0.402, p=<0.0001) ปริมาณวิตามินซีที่บริโภค (r=0.231, p=0.026) และค่า tHcy มีความสัมพันธ์แบบผกผันของกับระดับไฮเดนซิตี้ไลโปโปรตีนในพลาสมา (r=0.269, p=0.015) ไม่พบการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญของดัชนีชี้วัดการเกิดออกซิเดชั่นของไขมัน (TBARS) ระดับวิตามินซีในพลาสมา และระดับเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทสในเลือด งานวิจัยสรุปได้ว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีส่วนช่วยเพิ่มระดับการสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้สูงอายุ en_US
dc.description.abstractalternative The decline metabolic function in elderly increases risk of oxidative stress, leading to cardiovascular diseases. Adequate physical activity and well-balance diet would help to reduce the risks. This study aimed to compare antioxidant status and risk of cardiovascular diseases associate with dietary intake and regular exercise effects. A cross-sectional study was conducted in sedentary elderly (SE, n=17), exercising elderly (EE, n=26) who had exercise activity at least 3 hours/week for a year, sedentary young (SY, n=37) and exercising young (EY, n=12). All participants completed 4-day dietary intake records. Blood was collected on day 5. Factorial ANOVA tests were done regarding to aging and exercising factors. We found that total antioxidant status (TAS) and homocysteine (tHcy) in plasma were significantly and independently depended on elderly and exercise status. Elderly group had higher TAS and tHcy, compared to young group (p<0.01). EE had higher TAS compared to SE, EY and SY (p<0.001), and higher erythrocyte glutathione peroxidase activity compared to SY และ EY (p<0.05). SE had higher tHcy compared to EE, EY and SY (p<0.01). We evidenced that TAS was related to body mass index (r=0.337, p=0.002), % body fat mass (r=0.402, p=<0.0001), vitamin C intake (r=0.231, p=0.026), while tHcy was related to the decrease of plasma HDL concentration (r=-0.269, p=0.015). No differences were shown on lipid peroxidation marker (TBARS), plasma ascobate, erythrocyte superoxide dismutase activity. We suggest that regular exercise would help to increase antioxidant protection status and decrease the risk of cardiovascular diseases in elderly. en_US
dc.description.sponsorship กองทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปี 2554 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ en_US
dc.subject ผู้สูงอายุ -- การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ en_US
dc.subject ผู้สูงอายุ -- โภชนาการ en_US
dc.subject ผู้สูงอายุ -- สุขภาพและอนามัย en_US
dc.subject หัวใจ -- โรค -- การป้องกันและควบคุม en_US
dc.subject หลอดเลือด -- โรค en_US
dc.subject หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค en_US
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en_US
dc.title ผลของการออกกำลังกายเป็นประจำ และการบริโภคอาหารต่อระดับการต้านอนุมูลอิสระ และความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้สูงอายุ : รายงานผลการวิจัย en_US
dc.title.alternative Effects of regular physical exercise and dietary intake on antioxidant status and cardiovascular risk in elderly en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author attakorn.p@chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author daroonwanc@hotmail.com
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author Supunsug@hotmail.com
dc.discipline.code 0705 en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record