Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ การสนับสนุนจากองค์การ กับการปฎิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between personal factors head nurse-staff nurse exchange, organizational support and role performance of staff nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Authors: เบญจรัตน์ สมเกียรติ
Advisors: อารีย์วรรณ อ่วมตานี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Areewan.O@Chula.ac.th
Subjects: พยาบาล
การพัฒนาตนเอง
บริการการพยาบาล -- การบริหาร
ความผูกพันต่อองค์การ
สมรรถนะ
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาการปฏิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ ในโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ การสนับสนุนจากองค์การ กับการปฏิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร จำนวน 356 คน เลือกโดยวิธีสุ่ม แบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล แบบสอบถามการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ แบบสอบถามการสนับสนุนจากองค์การ และแบบสอบถามการปฏิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงแล้ว มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .96, .88 และ .85 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ระดับการปฏิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.89 2. ระดับการศึกษาไม่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ 3. อายุ สถานภาพสมรส ระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ และการสนับสนุนจากองค์การ มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานตามบทบาท อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานตามบทบาทของพยาบาลประจำการ ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ตามลำดับดังนี้ การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ สถานภาพโสด และระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน โดยร่วมกันพยากรณ์ได้ 14.4% (R[superscript]2= .144) สร้างสมการในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Z = .291*z การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ - .174*z สถานภาพโสด + .122*z ระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน
Other Abstract: To examine the role performance of staff nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis; to analyze relationships between personal factors, head nurse-staff nurse exchange, organizational support, and role performance of staff nurses; and to study the predictors of role performance of staff nurses. The study subjects consisted of 356 staff nurses who were selected by multi-stage sampling. The instruments were head nurse-staff nurse exchange (LMX), organizational support (POS), and role performance (ROLE) of staff nurses questionnaires. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The alpha coefficient of LMX, POS, and ROLE were .96 .88 and .85 respectively. Statistical methods of frequency, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression were used to analyze study data. Major finding were as follows 1. There was a good level of role performance of staff nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis with mean score of 3.89. 2. Educational level had no relationship to role performance of staff nurses. 3. Age, status, length of work, head nurse-staff nurse exchange, and organizational support were significantly related to role performance of staff nurses, at the .05 level. 4. Factors significantly predicted role performance of staff nurses were head nurse-staff nurse exchange (LMX), being single, and length of work at .05 level. These predictors were accounted for 14.4% of variance (R[superscript]2= .144). The study equation of these analysis was as follow: Z ROLE = .291*Z LMX - .174* Z STATUS(Single) + .122* Z LENGTH OF WORK.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10194
ISBN: 9740316956
Type: Thesis