Title: ปัญหากฎหมายเกี่ยวกับลงทุนใน สปป ลาว
Other Titles: Legal problems relating to foreign investment in Lao PDR
Authors: แก้วสายจง สายสุวรรณวงศ์
Advisors: ชุมพร ปัจจุสานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Chumphorn.P@Chula.ac.th
Subjects: การลงทุน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ลาว
การลงทุนของต่างประเทศ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ลาว
ข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศ
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากระบบเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันเป็นระบบการค้าเสรี สปป ลาว จึงต้องดำเนินการปรับปรุง แก้ไขกฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับพันธะกรณีระหว่างประเทศ ผู้เขียนจึงพิจารณากฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ 4 ฉบับ คือ 1. ความตกลงว่าด้วยมาตรการการลงทุนที่เกี่ยวกับการค้า (TRIMs) 2. ข้อตกลงเกี่ยวกับการลงทุนในอาเซียน (Agreement Investment in ASEAN) 3. อนุสัญญาว่าด้วยการระงับข้อพิพาทการลงทุนระหว่างรัฐและคนชาติของรัฐอื่น (ICSID) 4. อนุสัญญาว่าด้วยการจัดตั้งสถาบันประกันการลงทุนพหุภาคี (MIGA) ซึ่งข้อกฎหมายทั้ง 4 ฉบับก็มีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไปคือ ความตกลงว่าด้วยมาตรการการลงทุนที่เกี่ยวกับการค้า (TRIMs) ประสงค์ให้เกิดการแข่งขันทางการค้าอย่างเสรีและเป็นธรรม ข้อตกลงเกี่ยวกับการลงทุนในอาเซียน (Agreement Investment in ASEAN) ประสงค์ให้เกิดความชัดเจน ส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุน อนุสัญญาว่าด้วยการระงับข้อพิพาทการลงทุนระหว่างรัฐและคนชาติของรัฐอื่น (ICSID) มุ่งขจัดข้อพิพาทระหว่างรัฐกับเอกชนของรัฐอื่น ส่วนอนุสัญญาว่าด้วยการจัดตั้งสถาบันประกันการลงทุนพหุภาคี (MIGA) มุ่งประสงค์เพื่อสร้างหลักประกันการลงทุน เพราะฉะนั้นในอนาคต ถ้าหาก สปป ลาว ต้องการที่จะเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก และต้องการสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุน สปป ลาว ก็ต้องปรับกฎหมายเกี่ยวกับการลงทุนภายในของตนให้สอดคล้องกับข้อตกลงและอนุสัญญาทั้ง 4 ฉบับ เช่น กฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุนของต่างประเทศ กฎหมายว่าด้วยวิสาหกิจ กฎหมายภาษี กฎหมายส่วยสาอากร กฎหมายแรงงาน กฎหมายที่ดิน และกฎหมายว่าด้วยอุตสาหกรรมปรุงแต่ง นอกจากที่จะต้องปรับกฎหมายที่มีอยู่แล้ว สปป ลาว ก็จำเป็นจะต้องออกกฎหมายที่เห็นว่าตนเองยังมีไม่เพียงพอที่จะรองรับข้อตกลงหรืออนุสัญญาทั้ง 4 ฉบับ เช่น กฎหมายภายในเกี่ยวกับการลงทุนตามข้อตกลงเกี่ยวกับการลงทุนในอาเซียน หรือ ในเรื่องการยอมรับและบังคับคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการ ของศูนย์ระงับข้อพิพาทการลงทุนระหว่างรัฐและคนชาติของรัฐอื่น ตามอนุสัญญาว่าด้วยการระงับข้อพิพาทการลงทุนระหว่างรัฐและคนชาติของรัฐอื่น ว่ากฎหมายภายใน สปป ลาว มีหรือไม่ ถ้ามีเพียงพอหรือไม่อย่างไร
Other Abstract: World economic system now is the free trade system. Lao PDR therefore has to revise the domestic statute in order to comply with the International obligations. The author will study 4 international regulations namely 1. The Agreement on Trade-Related Investment Measure (TRIM), 2. An agreement among the government of Brunei Darussalam, Republic of Indonesia, Malaysia, Republic of Philippine, Republic of Singapore and the Kingdom of Thailand for promotion and protection of investment, 3.The Convention on the Investment Disputes between States and nations of other states (ICSID) and 4.The Multilateral Investment Guarantee Agency (MIGA). Those regulations have the different purposes. The purpose of TRIM is to create the free and fair trade, the purpose of An agreement among the government of Brunei Darussalam, Republic of Indonesia, Malaysia, Republic of Philippine, Republic of Singapore and the Kingdom of Thailand for promotion and protection of investment is to promote and protect the investment, the ICSID is mainly aimed for settle the investment dispute between states and nations of other states. And MIGA is for the creation of investment guarantee. In the future, if Lao PDR wants to join WTO and encourages the investment from the foreign investors, Lao PDR will have revised the domestic law according Lao PDR to the aforementioned regulations such as The Law on Promotion and Protection of foreign investment, the Law on State’s owned Enterprises, Tax Law, Customs Duty Law, Labor Law, Land Law, and the Industrial Transform Law. Besides the revision of the old law, have to implement the new law for governing those regulations such as the law regarding the enforcement of arbitral awards according to ICSID.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13428
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.898
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.898
Type: Thesis