https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22749
Title: | การเลือกประชากรซึ่งมีการแจกแจงแบบปกติที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด |
Other Titles: | Selecting the normal population with largest mean |
Authors: | อัญชลี ประกายเกียรติ |
Advisors: | ประชุม สุวัตถ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2525 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัย คือ ศึกษาทฤษฎีการเลือกประชากรแบบปกติที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดหนึ่งประชากรจากหลายประชากร โดยมีเป้าหมายศึกษาเฉพาะการหาขนาดของตัวอย่างที่เหมาะสมสำหรับการเลือกประชากรแบบปกติที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และการประมาณค่าต่ำสุด และสูงสุดของความน่าจะเป็นของการเลือกได้ถูกต้อง เมื่อกำหนดขนาดของตัวอย่างให้ ขนาดของตัวอย่างที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับค่าของความน่าจะเป็นของการเลือกได้ถูกต้องความแตกต่างน้อยที่สุดระหว่างค่าเฉลี่ยจริงของประชากรที่สูงสุด กับค่าเฉลี่ยจริงของประชากรที่รองลงมา วาเรียนซ์ของประชากรหรือวาเรียนซ์ของตัวอย่าง และจำนวนประชากรทั้งหมดที่นำมาพิจารณา การประมาณค่าต่ำสุดและสูงสุดของความน่าจะเป็นของการเลือกได้ถูกต้อง เมื่อกำหนดขนาดของตัวอย่างให้ขึ้นอยู่กับค่าของ ขนาดของตัวอย่าง ความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของตัวอย่างที่มีค่าสูงสุดกับค่าเฉลี่ยของตัวอย่างกลุ่มอื่น วาเรียนซ์ของประชากร หรือวาเรียนซ์ของตัวอย่างและจำนวนประชากรทั้งหมดที่นำมาพิจารณา การหาขนาดของตัวอย่างที่เหมาะสม และการประมาณค่าความน่าจะเป็นของการเลือกได้ถูกต้อง ของการเลือกประชากรแบบปกติที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แยกพิจารณาเป็น 4 กรณีที่แตกต่างกัน คือ 1. วาเรียนซ์ของประชากรเท่กันทุกประชากรและทราบค่าวาเรียนซ์ 2. วาเรียนซ์ของประชากรแต่ละประชากรไม่เท่ากันแต่ทราบค่าวาเรียนซ์ 3. วาเรียนซ์ของประชากรเท่ากันทุกประชากรแต่ไม่ทราบค่าวาเรียนซ์ 4. วาเรียนซ์ของประชากรแต่ละประชากรไม่เท่ากันและไม่ทราบค่าวาเรียนซ์ วิธีการหาขนาดของตัวอย่าง และการประมาณค่าความน่าจะเป็นของการเลือกได้ถูกต้อง ได้นำมาทดลองใช้เพื่อให้เห็นชัดเจนโดยใช้คะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2523 |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study the theory of selection of a normal population with the largest mean from a number of normal populations. In particular, it aims to determine the appropriate sample size for such selection and the estimate the least and the largest probabilities of a correct selection when the sample size is fixed. The appropriate sample size depends on the values of the probability of a correct selection, the minimum difference between the true largest mean and the true next largest mean, the population variances or their sample estimates and the number of populations under consideration. The estimates of the least and the largest probabilities of a correct selection when the sample size is fixed depend on the sample size, the difference between the largest sample mean and the sample mean of the other groups, the population variances or their sample estimates and the number of populations under consideration. The determination of appropriate sample size and the estimation of a correct selection of the normal population with the largest mean are considered for 4 different cases, namely a) the populations have known common variances, b) the populations have known but unequal variances, c) the populations have unknown but equal variances, and d) the populations have unknown and unequal variances. The procedure for the determination of sample size and the estimation of probabilities of a correct selection is demonstrated clearly by using the entrance examination scores for academic year 1980. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พณ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2525 |
Degree Name: | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถิติ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22749 |
ISBN: | 9745610925 |
Type: | Thesis |