Title: การศึกษาคุณลักษณะของผู้สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา ตามความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และครูประถมศึกษาในเขตปริมณฑล กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of the elementary school granduates' characteristics according to the needs of the industrial entrepreneurs and the elementary school teachers in the vicinity of Bangkok metropolis
Authors: สิงหเชษฐ์ มีรัมย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาด้านความรู้พื้นฐาน ทักษะ คุณธรรมและจริยธรรม ตามความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและครูประถมศึกษาในเขตปริมณฑลกรุงเทพมหานคร โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจ ศึกษาและรวบรวมข้อมูลจากเอกสารและแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประเมินค่า 5 ช่วงคะแนน ตัวอย่างประชากรได้แก่ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและครูประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติใน 5 จังหวัด คือ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะด้านความรู้พื้นฐานตามความต้องการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และครูประถมศึกษา คือ มีความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาไทยโดยสามารถสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้ร่วมงานและหัวหน้างานได้อย่างถูกต้อง รู้จักภัยอันตรายที่เกิดจากเครื่องจัก มีความรู้เบื้องต้นด้านงานอาชีพ มีความรู้เกี่ยวกับการทำงานเป็นกลุ่ม คุณลักษณะด้านทักษะซึ่งแบ่งออกเป็นทักษะด้านกล้ามเนื้อ ตามความต้องการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและครูประถมศึกษา คือ ทำงานด้วยความละเอียด ประณีตเรียบร้อย ตามที่ได้รับมอบหมาย มีความสามารถในการทำงานเป็นกลุ่ม และประสานงานกับผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำความรู้ที่มีอยู่ไปใช้ในการพัฒนาการทำงานของตนได้ ส่วนทักษะการคิด คือ รักความก้าวหน้าในการทำงาน และมีทัศนคติที่ดีในการปฏิบัติงาน สำหรับคุณลักษณะด้านคุณธรรม และจริยธรรมตามความต้องการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและครูประถมศึกษา คือ มีความตรงต่อเวลา มีความซื่อสัตย์สุจริตต่อตนเองและผู้อื่น มีวินัยต่อตนเอง และยึดมั่นต่อกฎระเบียบของโรงเรียนโดยเคร่งครัด มีความขยันในการทำงานอย่างสม่ำเสมอ รู้จักรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตน รู้จักให้อภัยและไม่คิดร้ายต่อผู้อื่น
Other Abstract: The purpose of this research was to study the elementary school graduates' characteristics in basic knowledge, basic skills, moral and ethical values according to the needs of the industrial entrepreneurs and the elementary school teachers in the vicinity of Bangkok Metropolis. The study was analysed by surveying, studying and collecting data from rating scale questionnaires. The samples of this study were the industrial entrepreneurs and the elementary school teachers under the jurisdiction of the Office of the Natonal Primary Education Commission from Nakornpathom, Nontaburi, Pathumtanee, Samuthprakarn and Samuthsakorn. The results revealed that the desirable characteristics on basic knowledge were as follows: to be able to communicate with working staff, to be able to work safely with machines and work in groups, to obtain the basic knowledge in vocational practices. In addition, the desirable characteristics on basic skill regarding to the muscular skills were found n the followings: to be able to work effectively both in groups and individual, to be able to implicate the knowledge in work development. Whereas the thinking skills were as follows: having positive attitude and having initiation at work. The desirable characteristics on moral and ethical values also revealed as follows: punctuality honesty for personal and social benefits, self-discipline, self-responsibility, diligence as well as forgiveness to others.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47776
ISBN: 9745813478
Type: Thesis