https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65375
Title: | ความพึงพอใจต่อระบบจัดเก็บและค้นคืนงานวิจัย ที่ใช้ดับลินคอร์เมตาเดต้าของมหาวิทยาลัยนเรศวร |
Other Titles: | Satisfaction with the research works information storage and retrieval system using Dublin Core Metadata at Naresuan University |
Authors: | พรนภา แสงดี |
Advisors: | จิฤดี ปึงตระกูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chirudee.P@Chula.ac.th |
Subjects: | มหาวิทยาลัยนเรศวร -- ฐานข้อมูล ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ เมตาเดตา ดับลินคอร์ ความพอใจ Naresuan University -- Databases Information storage and retrieval systems Metadata Dublin Core |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างระบบจัดเก็บและค้นคืนงานวิจัยที่ใช้ดับลินคอร์เมตาเดค้าของมหาวิทยาลัยนเรศวร 2) ประเมินความพึงพอใจของผู้ปฏิบัติงานต่อการทำรายการในระบบ 3) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อวิธีการสืบค้น ผลการค้น และรูปแบบการแสดงผล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง ระบบจัดเก็บและค้นคืนที่ใช้ทดลองสร้างด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป CDS/ISIS for Windows เวอร์ชั่น 1.31 และโปรแกรม Weblib 1.0 กลุ่มตัวอย่างเป็นงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวน 100 เรื่อง นำมาสแกนให้อยู่ในรูปของเอกสารพีสีเอฟและทำรายการโดยใช้ดับลินคอร์เมตาเดค้า แล้วจึงบันทึกข้อมูลลงระบบ ผู้ที่ประเมินผลระบบจัดเก็บและค้นคืนงานวิจัยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้ปฏิบัติงานในสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวน 15 คน และอาจารย์มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวน 131 คน รวม 146 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ปฏิบัติงานมีความพึงพอใจต่อการทำรายการโดยใช้ ดับลินคอร์เมตาเดต้าในระดับมาก และประสบปัญหาในการทำรายการโดยใช้ดับลินคอร์เมตาเดต้าในระดับน้อย ส่วนผู้ใช้มีความพึงพอใจต่อวิธีการสืบค้น ผลการค้น และรูปแบบการแสดงผลในระดับมาก |
Other Abstract: | The objectives of this research were: 1) to create the research works information storage and retrieval system using Dublin Core Metadata at Naresuan University; 2) to evaluate the staffs’ satisfaction of cataloging in the system; 3) to evaluate the faculty members’ satisfaction of search system, search results and display format. This study was an experimental research. The information storage and retrieval system that used in this research was created by CDS/ISIS for Windows version 1.31 and Weblib 1.0. The sample data collected were of 100 titles selected from research works of Naresuan University. They were scanned, stored in Adobe PDF documents and described using Dublin Core Metadata before keyed into the database. The 146 users who evaluted the system consisting of 15 Naresuan University Library’s staffs and 131 Naresuan University’s faculty members. The results indicates that the library staffs were highly satisfied with using Dublin Core Metadata and faced problems of cataloging using Dublin Core Metadata at low level. The faculty members were highly satisfy with search system, search results and display format. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65375 |
ISBN: | 9741703252 |
Type: | Thesis |