https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65515
Title: | จรรยาวิพากษ์ของวัยรุ่นเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในการนัดพบระหว่างชาย-หญิง |
Other Titles: | Moral judgement of adolescents concerning male-female sexual behavior in dating |
Authors: | ดารณี เลิศปีติวาณิชย์ |
Advisors: | ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | วัยรุ่น -- พฤติกรรมทางเพศ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ความสัมพันธ์ระหว่างบุรุษและสตรี การนัดพบ Adolescence -- Sexual behavior Interpersonal relations Man-woman relationships Dating (Social customs) |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจรรยาวิพากษ์ของวัยรุ่นเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในการนัดพบระหว่างชายหญิง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,156 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดจรรยาวิพากษ์เกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในการนัดพบระหว่างชายหญิง ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ การทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. วัยรุ่นชายมีจรรยาวิพากษ์เกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในการนัดพบระหว่างชายหญิงแตกต่างจากเด็กวัยรุ่นหญิงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่วัยรุ่นชายมีจรรยาวิพากษ์เกี่ยวกับพฤติกรรมหนึ่ง ๆ ว่าถูกต้องมากกว่าวัยรุ่นหญิงในทุกสถานการณ์ 2. เพศ แผนการเรียน และประเภทโรงเรียน มีความสัมพันธ์กับจรรยาวิพากษ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study moral judgement of adolescents concerning male-female sexual behavior in dating. The subjects of this study were 1,156 in Mathayomsuksa six student, Bangkok Metropolis. The researcher constructed a moral judgement test to survey the adolescent sexual behavior in dating. The data were analyzed by Chi-square test. The results are as follows: 1. Male adolescents have moral judgement concerning male-female sexual behaviors in dating differed significantly from that of female adolescent in all behaviors (p < .05). Such behaviors are more acceptable among male adolescents. 2. Gender, academic program, and school types were significantly related to moral judgement at the .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65515 |
ISBN: | 9741749635 |
Type: | Thesis |