Title: ปัจจัยวัดผลสำเร็จทางธุรกิจของโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน
Other Titles: Business success factors for split type air-conditioner manufacturing
Authors: ธวัชชัย แช่มชื่น
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Suthas.R@Chula.ac.th
Subjects: ความสำเร็จทางธุรกิจ
การควบคุมกระบวนการผลิต
การควบคุมคุณภาพ
อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ
Success in business
Process control
Quality control
Air conditioning equipment industry
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เกี่ยวกับการใช้เทคนิคการวัดสมรรถนะแบบดุลยภาพ (Balance Scorecard) ในการวัดผลสำเร็จทางธุรกิจ มีดัชนีวัดผลสำเร็จธุรกิจ(Key Performance Indicator) เป็นเครื่องมือวัดสำหรับโรงงานตัวอย่าง พร้อมทั้งเสนอแนวทางเพี่อการพัฒนาค่าดัชนีวัดผลสำเร็จ หรือ KPI นั้นให้ดี ขึ้นในขอบเขตของการศึกษาวิจัยจากสามมุมมองหลัก คือ มุมมองด้านลูกค้าและมุมมองด้านกระบวนการภายในรวมทั้งศึกษาเพิ่มเติมในมุมมองด้านการเรียนและการเจริญเติบโต โดยขั้นตอนของการวิจัยเริ่มจากการศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การศึกษากระบวนการทำงานภายในองค์กรรวมทั้งรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลที่มีผลกระทบต่อความสำเร็จขององค์กรจากนั้นจึงเช้าสู่ การออกแบบกระบวนการวัดสมรรถนะแบบดุลยภาพ หรือ BSC ต่อใป โดยเริ่มจากการวิเคราะห์องค์กรด้วยเทคนิคการวิเคราะห์ สวอท (SWOT Analysis) การสร้างแผนที่ยุทธ์ (Strategic Map) การวิเคราะห์วัตถุประสงค์และเป้าหมายขององค์กร จนได้ตัววัดสมรรถนะ (Performance Indicator) หรือ PI จำนวนหนึ่ง แล้วนำไปผ่านการดัดเลือกตามขั้นตอนและเงื่อนไขต่างๆ จนได้ KPI ในที่สุด ขั้นตอนสุดท้าย คือ การแปลความหมาย (Cascading) จาก KPI กลับสู่กิจกรรมของธุรกิจและกำหนดเป้าหมายของการดำเนินงานที่ชัดเจน จากการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความเจริญเติบโตขององค์กรมี 4 ด้านได้แก่ ปัจจัยด้านการผลิต ปัจจัยด้านการตลาดและการจัดส่ง ปัจจัยด้านการจัดซื้อและจัดจ้าง และปัจจัยด้านการควบคุมคุณภาพ และมีตัวชี้วัดทั้งสิ้น 19 ตัวที่สามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จทางธุรกิจ หรือ KPI ขององค์กรได้ จากการวัดค่าตัวชี้วัดเหล่านั้นหลังจากมีการปรับปรุงการดำเนินงาน พบว่า ตัวชี้วัดเหล่านั้นให้ค่าผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น
Other Abstract: This research is about using Balance Scorecard (BSC) techniques to measure performances of the split type air-conditioner manufacturing by applying Key Performance Indicator (KPI) as tools, and suggestion how to improve those KPIs. The research is focused on three views of performance measurement (Customer perspective, Internal Process Perspective, Learning and Growth Perspective). The research began by surveying and collecting related data and internal process analysis. Next step is to design the Balance Scorecard, by using the SWOT analysis, Strategic mapping, Objective and Goal analysis. Finally we well obtain a groop of Performance Indicator (PI). Selection on the appropriate Pis under the constraint of organization became to KPIs. The last process is cascading KPIs in to business unit activities and setting up the goals of each activity. From the results, we can get 19 critical factors that affected direct to 4 aspect (Production, Marketing & Logistic, Procurement, and Quality control). Their 19 critical factors can be useful for measurement after approving.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69299
ISBN: 9741745079
Type: Thesis