Title: การเปรียบเทียบผลของเตตราซัยคลินไฮโดรคลอไรด์ และกรดซิตริกต่อผิวรากฟันศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ชนิดส่องกราด
Other Titles: Comparative sem study on the effect of tetracycline hydrochloride and citric acid on root surfaces
Authors: ป์รัชญา จำปาเทศ
Advisors: ชนินทร์ เตซะประเสริฐวิทยา
วันดี อภิณหสมิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: Tetracycline -- Adverse effects
Citric Acid
Microscopy, Electron, Scanning
Tooth Root
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบผลของการทาเตตราชัยคลินไฮโดรคลอไรด์ความเข้มข้น 50, 100 และ 150 มิลลิกรัม/ มิลลิลิตร และกรดซิริกเข้มข้น พีเอช 1 บนชิ้นเนื้อฟันที่เตรียมจากฟันเป็นโรคปริทันต์ซี่เดียวกัน ซี่ ละ 4 ชิ้น จำนวน 10 ซี่ โดยทาสารทั้ง 4 ชนิดบนชิ้นเนื้อฟัน และนำไปผ่านขบวนการเตรียมตัวอย่างเพื่อศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด เปรียบเทียบจำนวนรูเปิดท่อเนื้อฟัน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง และผลรวมพื้นที่ หน้าตัดของรูเปิดท่อเนื้อฟัน โดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบแจงทางเดียว ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มที่ทาเตตราชัยคลิน ไฮโดรคลอไรต์ความเข้มข้น 100 และ 150 มิลลิกรัม/ มิลลิลิตร ให้ผลไม่แดกต่างจากการทากรดชิตรีกอยางมินัยสำคัญ ทางสถิติ (p<0.05) ในขั้นตอนที่สองจึงเลือกเตตราชัยคลินไฮโดรคลอไรด์ความเข้มข้น 100 และ 150 มิลลิกรัม/ มิลลิลิตร ทาบนผิวรากฟันโรคปริทันต์ที่ขูดหินน้ำลายและเกลารากฟันแล้ว เปรียบเทียบกับการทากรดซิตริก ผลการวิจัยพบ ว่าสารทั้งสามชนิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะใกล้เคียงกัน โดยพบลักษณะรากฟัน 2 แบบ คือ บริเวณที่มิเคลือบรากฟันเหลืออยู่ และบริเวณที่มีเนื้อฟันเผย บริเวณที่มีเคลือบรากฟันเหลืออยู่พบลักษณะแตกต่างกันออกไป บางบริเวณลักษณะเป็นรอยแยก บางบริเวณลักษณะเป็นตุ่มนูนซึ่งคือส่วนที่เหลืออยู่ของเส้นใยซาร์ปเปย์ เห็นเส้นใยคอลลาเจนรอบๆ ตุ่มนูนชัดเจน ส่วนบริเวณที่มีเนื้อฟันเผยพบเส้นใยคอลลาเจนเส้นสั้นๆ และรูเปิดท่อเนื้อฟันขนาดเล็กทั่วไปผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าเตตราชัยคลินไฮโดรคลอไรด์ความเข้มข้น 100 และ 150 มิลลิกรัม/ มิลลิลิตร ให้ผลในการละลายแร่ธาตุและเปลี่ยนแปลงผิวรากฟันไม่แตกต่างจากการทากรดซิตริก เตตราชัยคลินไฮโดรคลอไรด์ความเข้มข้น 100 และ 150 มิลลิกรัม/มิลลิลิตรจึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้เสริมการรักษาโรคปริทันต์
Other Abstract: The objective of this study was to compare the results of 50, 100 and 150 mg/ml of the tetracycline hydrochloride solutions and citric acid pH 1 on dentin blocks prepared from 10 periodontitis affected teeth. Dentin blocks were applied by 4 types of solutions and then processed and examined by using scanning electron microscopy. The number, diameter and total area of dentinal tubule openings were compared by One Way Analysis of Variance. The results showed that there were no statistically singnificant differences (p<0.05) between the effect of tetracycline hydrochloride at the concentrations of 100 and 150 mg/ml and citric acid. In addition, the comparison of 100 and 150 mg/ml of the tetracycline hydrochloride and citric acid on periodontitis affected root surfaces after scaling and root planing of 10 teeth were performed. The results revealed no differences in appearance among these three groups. Some areas had cementum left whereas some had dentin exposed. In the cementum left areas, different appearances such as, fissure-like cleft or granular appearance outlining by collgen like intrinsic fibers were seen. The granular appearance represented the remnant of Sharpey's fibers. Exposed dentin areas had small scattered dentinal tubules and tufted collagen fibers. From the present study, it was concluded that 100 and 150 mg/ml of tetracycline hydrochloride demineralized and changed the morphology of root surface similar to that of citric acid. Therefore, tetracycline hydrochloride (100 or 150 mg/ml) may be considered as an alternative choice for root surface demineralization.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ปริทันตศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71531
ISBN: 9746349287
Type: Thesis