Title: การประเมินคุณภาพของการส่องสว่างด้านแสงจ้าแยงตาและการเกิดเงา
Other Titles: Quality evaluation in illumination : glare and shadow
Authors: รุจิพรรณ สัมปันณา
Advisors: ไชยะ แช่มช้อย
Advisor's Email: Chaiya.Ch@Chula.ac.th
Subjects: การส่องสว่าง -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
การส่องสว่างภายนอก
Lighting -- Computer programs
Exterior lighting
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอวิธีการประเมินระดับคุณภาพของการให้แสงสว่างทางด้านแสงจ้าแยงตาและผลของเงา ในพื้นที่ขนาดใหญ่กลางแจ้ง วิธีการหลักที่ใช้ประเมินจะใช้วิธีการคำนวณแบบคิดทีละจุด ซอฟต์แวร์สำหรับประเมินคุณภาพการส่องสว่างได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการออกแบบและประเมินการให้แสงสว่างนอกอาคาร ซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมานี้สามารถคำนวณความสว่างทั้งในระนาบนอน ระนาบดิ่ง และระนาบเอียงความสมํ่าเสมอ1ของความสว่าง ระดับแสงจ้าแยงตา ตลอดจนวิเคราะห์ผลกระทบจากการเกิดเงา ผลลัพธ์ที่ได้จะถูกนำเสนอในรูปของตารางข้อมูล ภาพกราฟก 3 มิติ ภาพลายเส้น และภาพแรเงา วิศวกรไฟฟ้าแสงสว่างสามารถประเมินสมรรถนะของระบบไฟฟ้าแสงสว่างที่นำเสนอได้ด้วยการเปรียบเทียบผลกับมาตรฐานสากลเช่น มาตรฐาน CIE
Other Abstract: Quality evaluation in illumination, glare and shadow, in outdoor large area lighting is presented in this thesis. Principal evaluation algorithm used in this research is the point-by-point calculation method. Quality evaluation software is developed as a tool for outdoor lighting design and assessment. The developed software can calculate illuminance values on horizontal, vertical and inclined planes, glare rating (GR) and analyze shadow effect. The results will be presented in the form of data tables, 3-D graphics, contour lines and shaded pictures. Lighting engineers can evaluate the performance of the proposed lighting system by comparing the results with the CIE international standard.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73350
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.63
ISBN: 9743464395
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2000.63
Type: Thesis