Title: การศึกษาเปรียบเทียบการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปีพุทธศักราช 2521 กับปีพุทธศักราช 2534
Other Titles: A comparative study of the drafting process of the 1978 and 1991 constitutions
Authors: อัครเมศวร์ ทองนวล
Advisors: กระมล ทองธรรมชาติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: รัฐธรรมนูญเปรียบเทียบ
นโยบายสาธารณะ (กฎหมาย) -- ไทย
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2521
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2534
คณาธิปไตย
ประชาธิปไตย
ผู้นำทางการเมือง -- ไทย
รัฐธรรมนูญ -- ไทย
Public policy (Law) -- Thailand
Constitution of the Kingdom of Thailand B.E. 2521
Constitution of the Kingdom of Thailand B.E. 2534
Oligarchy
Democracy
Political leadership -- Thailand
Constitutions -- Thailand
Issue Date: 2538
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปีพุทธศักราช 2521 กับปีพุทธศักราช 2534 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นสำคัญในขั้นตอนของการก่อตัวของร่างรัฐธรรมนูญ ขั้นตอนของการยกร่างรัฐธรรมนูญและขั้นตอนของการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ผลการศึกษาพบว่าในการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปีพุทธศักราช 2521 และปีพุทธศักราช 2534 มีกระแสความคิดหลักที่ขัดแย้งกันอยู่สองกระแสความคิดคือกระแสความคิดแบบคณาธิปไตยกับกระแสความคิดแบบประชาธิปไตย โดยกระแสความคิดทั้งสองกระแสได้เริ่มก่อตัวขึ้นมาพร้อมๆ กับการก่อตัวของร่างรัฐธรรนูญและยังคงดำรงอยู่อย่างต่อเนื่องเมื่อมีการยกร่างรัฐธรรมนูญและมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ อย่างไรก็ตามกระแสความคิดทั้งสองกระแสดังกล่าวก็สามารถที่จะประนีประนอมกันได้ในระดับหนึ่งเนื่องจากได้มีการยอมรับหลักการที่มีลักษณะกึ่งประชาธิปไตย ดังที่มีปรากฎอยู่ในบทบัญญัติหลายมาตราของรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับทั้งนี้เนื่องจากกระแสความคิดแบบคณาธิปไตยซึ่งมีกลุ่มพลังทางการเมืองฝ่ายคณาธิปไตยเป็นตัวแทน (และเป็นกลุ่มชนชั้นนำทางการเมืองที่มีอำนาจทางการเมืองอยู่ในขณะนั้น) ได้เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมในการใช้อำนาจทางการเมืองของกระแสความคิดแบบประชาธิปไตยซึ่งมีกลุ่มพลังทางการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยเป็นตัวแทน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่อาจจะเกิดขึ้นมาเมื่อใดก็ได้
Other Abstract: The study finds out that there is a conflict between the two mainstreams of thought in the Drafting Process of the 1978 and 1991 Constitutions; the oligarchic mainstream of thought and the democratic mainstream of thought. These two mainstreams of thought begin to appear during the Constitution Formation and remain through the time of the Constitution Formulation and Constitution Adoption. However, these two mainstreams of thought are able to make compromise at certain level resulting in the adoption of the semi-democratic principles and embodied in the 1978 and 1991 Constitutions. This is because the oligarchic political forces (who were the political elites at that time), have realized the importance of the democratic mainstream of thought, as championed by the democratic political forces who want to share political power, so that the looming political crises can be avoided.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ด.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
Degree Name: รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: รัฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77424
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1995.15
ISBN: 9746323806
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1995.15
Type: Thesis