Title: การเปิดรับและการใช้ประโยชน์ข่าวสารกีฬาทางสื่อวารสารสนเทศของนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Exposure and uses of sports news in journalism media of students in Bangkok Metropolitan
Authors: พรรณพิมล วัฒนะภราดร
Advisors: พีระ จิรโสภณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Pira.C@chula.ac.th
Subjects: การเปิดรับสื่อมวลชน
การเปิดรับข่าวสาร
กีฬา
สื่อมวลชนกับกีฬา
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการและการใช้ประโยชน์ข่าวสารกีฬา พฤติกรรมการเปิดรับ และความพึงพอใจต่อข่าวสารกีฬาทางสื่อวารสารสนเทศของนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร โดยศึกษาจากนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 400 คน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลนำเสนอโดยการแจกแจงค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ค่าสถิติ t-test และวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ซึ่งประมวลผลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการข่าวสารกีฬามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารกีฬาทางสื่อวารสารสนเทศ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 2. ความต้องการข่าวสารกีฬามีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจต่อข่าวสารกีฬาทางสื่อวารสารสนเทศ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 3. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารกีฬามีความสัมพันธ์กับการใช้ประโยชน์จากข่าวสารกีฬาทางสื่อวารสารสนเทศ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 4. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารกีฬามีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจต่อข่าวสารกีฬาทางสื่อวารสารสนเทศ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 5. ความต้องการพฤติกรรมการเปิดรับ การใช้ประโยชน์ และความพึงพอใจต่อข่าวสารด้านกีฬามีความสัมพันธ์ในเชิงสอดคล้องกัน แม้ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างต่ำเป็นส่วนใหญ่
Other Abstract: The objectives of this research are to study the correlations between needs and uses of sports news, exposure and gratifications to sports news in journalism media of students in Bangkok Metropolitan. This research surveyed 400 university students in Bangkok Metropolitan area. Frequency, percentage, mean, standard deviation, Coefficient Correlation, t-test and Analysis of Variance (one-way ANOVA) were employed for the analysis of the data. SPSS program for Windows was used for data processing. The results of the study are as follows: 1. Student's needs for sports news are significantly correlated with exposure on sports news in journalism media at p = .01 level. 2. Student's needs for sports news are significantly correlated with gratifications of sports news in journalism media at p = .01 level. 3. Student's exposure on sports news are significantly correlated with uses of sports news in journalism media at p = .01 level 4. Student's exposure on sports news are significantly correlated with gratifications of sports news in journalism media at p = .01 level 5. Student's needs, exposure, uses and gratifications of sports news are relatively low correlated to each others.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วารสารสนเทศ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9512
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.330
ISBN: 9743338209
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1999.330
Type: Thesis