https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72226
Title: | การวิเคราะห์การใช้เวลาการปฏิบัติงานของพยาบาลนิเทศก์ในโรงพยาบาลกรุงเทพมหานคร โดยใช้เทคนิคการประเมินผลและตรวจสอบแผนงาน |
Other Titles: | Analysis of time spent in performing the job of nurse supervisors in hospitals in Bangkok Metropolis by using program evaluation and review technique |
Authors: | จุรีวรรณ มณีแสง |
Advisors: | สมคิด รักษาสัตย์ อุทัย บุญประเสริฐ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล Uthai.B@chula.ac.th |
Subjects: | การนิเทศพยาบาล -- ไทย การสำรวจการใช้เวลา -- ไทย การพยาบาล -- ไทย Nurses -- Supervision of Time management surveys -- Thailand Nursing -- Thailand |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อวิเคราะห์การใช้เวลาของพยาบาลนิเทศก์ในการปฏิบัติกิจกรรมของงาน 5 งาน คือ งานการจัดโครงการอบรม เพื่อปฐมนิเทศบุคลากรของพยาบาลที่บรรจุใหม่ งานจัดสรรบุคลากรใหม่ในหอผู้ป่วยที่อยู่ในความรับผิดชอบ งานสอนหรือสาธิตเกี่ยวกับเทคนิควิธีการปฏิบัติการพยาบาลงานควบคุมและประเมินผลคุณภาพบริการพยาบาล ในหอผู้ป่วยที่อยู่ในความรับผิดชอบ และงานพัฒนาและบำรุงขวัญบุคลากรพยาบาล โดยใช้เทคนิคการประเมินผลและตรวจสอบแผนงานหรือเพอร์ท กลุ่มตัวอย่างประชากรในการวิจัย คือ พยาบาลนิเทศก์ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลของรัฐในกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบบันทึกการใช้เวลาที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่ามัชฌิมเลขคณิตของเวลาที่ใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมและวิถีวิกฤติในการปฏิบัติกิจกรรม ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. งานการจัดโครงการอบรม เพื่อปฐมนิเทศบุคลากรพยาบาลที่บรรจุใหม่โดยส่วนรวมของพยาบาลนิเทศก์ พบว่า กิจกรรมที่ใช้เวลามากที่สุดคือ กิจกรรมการวางแผนการประเมินผลการอบรมคือ 1 ชั่วโมง 30 นาที กิจกรรมที่ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ กิจกรรมวางแผนเกี่ยวกับอาหารว่างและเครื่องดื่มใช้ เวลา 36 นาที วิถีวิกฤติของงานนี้ใช้เวลา 11 ชั่วโมง ดังภาพที่ 12 จำแนกตามแผนก พบว่า วิถีวิกฤติของพยาบาลนิเทศก์แผนกการพยาบาลสูติศาสตร์ ใช้เวลามากที่สุดคือ 12 ชั่วโมง 47 นาที รองลงมาคือ อายุรศาสตร์ใช้เวลา 10 ชั่วโมง 50 นาที และศัลยศาสตร์ใช้เวลา 9 ชั่วโมง 25 นาที 2. งานจัดสรรบุคลากรใหม่ในหอผู้ป่วยที่อยู่ในความรับผิดชอบ โดยส่วนรวมของพยาบาลนิเทศก์ พบว่า กิจกรรมที่ใช้เวลามากที่สุดคือ กิจกรรมสำรวจและประเมินผลการปฏิบัติงานของบุคลากรใหม่ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 28 นาที และกิจกรรมที่ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ กิจกรรมร่วมกับหัวหน้าหอผู้ป่วยพิจารณาหาวิธีการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเกี่ยวกับการขาดบุคลากร เพื่อจัดให้มีบุคลากรหมุนเวียนรับผิดชอบการปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยแต่ละเวร ใช้เวลา 27 นาที วิถีวิกฤติของงานนี้ใช้เวลา 9 ชั่วโมง 12 นาที ดังภาพที่ 16 จำแนกตามแผนก พบว่า วิถีวิกฤติของพยาบาลนิเทศก์แผนกการพยาบาลอายุรศาสตร์ ใช้เวลามากที่สุด คือ 9 ชั่วโมง 39 นาที รองลงมาคือ สูติศาสตร์ใช้เวลา 9 ชั่วโมง 18 นาที และศัลยศาสตร์ใช้เวลา 8 ชั่วโมง 49 นาที 3. งานการสอนหรือสาธิต เกี่ยวกับเทคนิควิธีการปฏิบัติการพยาบาล โดยส่วนรวมของพยาบาลนิเทศก์ พบว่า กิจกรรมที่ใช้เวลามากที่สุด คือ กิจกรรมร่วมประชุมเพื่อจัดทำหรือปรับปรุงคู่มือการปฏิบัติการพยาบาลให้ได้มาตรฐานใช้เวลา 2 ชั่วโมง 11 นาที กิจกรรมที่ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ กิจกรรมประเมินผลการสอนขณะตรวจเยี่ยม ใช้เวลา 22 นาที วิถีวิกฤติของงานนี้ใช้เวลา 28 นาที ดังภาพที่ 20 จำแนกตามแผนก พบว่า วิถีวิกฤตของพยาบาลนิเทศก์แผนกการพยาบาลอายุรศาสตร์ ใช้เวลามากที่สุด คือ 8 ชั่วโมง 57 นาที รองลงมาคือ ศัลยศาสตร์ ใช้เวลา 8 ชั่วโมง 37 นาที และสูติศาสตร์ใช้เวลา 7 ชั่วโมง 44 นาที 4. งานควบคุมและประเมินผลคุณภาพบริการพยาบาลในหอผู้ป่วยที่อยู่ในความรับผิดชอบ โดยส่วนรวมของพยาบาลนิเทศก์ พบว่า กิจกรรมที่ใช้เวลามากที่สุดคือ กิจกรรมวางแผนกับหัวหน้าพยาบาล เกี่ยวกับการควบคุมการปฏิบัติการพยาบาลให้ได้มาตรฐาน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 8 นาที กิจกรรมที่ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ กิจกรรมร่วมประชุมขณะรับส่งเวร ใช้ เวลา 25 นาที วิถีวิกฤติของงานนี้ ใช้เวลา 8 ชั่วโมง 25 นาที ดังภาพที่ 24 จำแนกตามแผนก พบว่า วิถีวิกฤติของพยาบาลนิเทศก์แผนกการพยาบาลศัลยศาสตร์ ใช้เวลามากที่สุด คือ 9 ชั่วโมง 42 นาที รองลงมา คือ อายุรศาสตร์ ใช้เวลา 7 ชั่วโมง 45 นาที และสูติศาสตร์ใช้เวลา 7 ชั่วโมง 22 นาที 5. งานพัฒนาและบำรุงขวัญบุคลากรพยาบาลในหอผู้ป่วยที่อยู่ในความรับผิดชอบ เกี่ยวกับการเพิ่มพูนความรู้ โดยส่วนรวมของพยาบาลนิเทศก์ พบว่า กิจกรรมที่ใช้เวลามากที่สุดคือ กิจกรรมร่วมประชุมกับหัวหน้าพยาบาล หัวหน้าหอผู้ป่าย เพี่อวางแผนการจัดทำโครงการวิชาการในการพัฒนาบุคลากรพยาบาลที่ปฏิบัติงานในแผนกให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 9 นาที กิจกรรมที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คือ กิจกรรมตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการอบรม ดูงาน หรือศึกษาต่อ ใช้เวลา 28 นาที วิถีวิกฤติของงานนี้ ใช้เวลา 6 ชั่วโมง 16 นาที ดังภาพที่ 28 จำแนกตามแผนก พบว่า วิถีวิกฤติของการพยาบาลนิเทศก์แผนกการพยาบาลศัลยศาสตร์ ใช้เวลามากที่สุดคือ 7 ชั่วโมง 23 นาที รองลงมาคือ อายุรศาสตร์ ใช้เวลา 6 ชั่วโมง 25 นาที และสูติศาสตร์ใช้เวลา 6 ชั่วโมง 5 นาที |
Other Abstract: | The purpose of this research was to apply the Program Evaluation and Review Technique or PERT in analysis of time spent in performing the activities of 5 jobs of the nurse supervisors. The first job was setting the project about orientation for the new staff nurse, the second was to manage the new personnel under her responsible ward, the third was to teach or demonstrate about nursing technique, the fourth were to control and evaluate nursing service quality in her responsible ward, and the fifth were to act in personnel development and maintain the morale by increase the knowledge of personnel. The research population were nurse supervisors who worked in government hospitals in Bangkok Metropolis. The instrument was the Lime spent recording form which constructed by the researcher. The data analysis were made by using arithmetic mean as statistical procedure for time spent in activities of five jobs of nurse supervisors, and used PERT to found out the critical path of each job. The major finding were: 1. The first job, the nurse supervisors had averagely spent their mostly 1 hour 30 minutes in activity of planning for evaluate the training program in orientation. The least time spent 36 minutes for the activity in planning for snack and beverage. The time spent in the critical path was 11 hours. The comparative of time spent in critical path of each department, was found mostly in critical path of obstetrical nurse supervisors which spent 12 hours 47 minutes, medical nurse supervisors spent 10 hours 50 minutes, and surgical nurse supervisors spent 9 hours 25 minutes. 2. The second job, the nurse supervisors had averagely spent their time mostly 1 hour 28 minutes in activity to survey and evaluate the new personnel while working. The least time spent 27 minutes for the activity of the nurse supervisors and the head nurse get together, searching the way to solved the emergency problems about lack of personnel, they tried to take turn personnel to work in nursing ward of each shift. The time spent in the critical path was 9 hours 12 minutes. The comparative of time spent in the critical path of each department, was found mostly in critical path of medical nurse supervisors which spent 9 hours 39 minutes, obstetrical nurse supervisors spent 9 hours 18 minutes, and surgical nurse supervisor spent 8 hours 49 minutes 3. The third job, the nurse supervisors had averagely spent their time mostly 2 hours 11 minutes in the activity of meeting for construction or improvement of standard nursing manual. The least time spent 22 minutes for the activity evaluate each time of teaching or demonstration. The time spent in the critical path was 8 hours 28 minutes. The comparative of time spent in the critical path of each department, was found mostly in critical path of medical nurse supervisors which spent 8 hours 57 minutes, surgical nurse supervisors spent 8 hours 37 minutes, and obstetrical nurse spent 7 hours 44 minutes. 4. The fourth job, the nurse supervisors had averagely spent their time mostly I hour 8 minutes in activity of the nurse supervisors and the director nursing service get together for planning the controlling methods for improved the nursing action to reach the standard. The least time spent 25 minutes in activity pre and post conference when changing the shift duty. The time spent in the critical path was 8 hours 25 minutes. The comparative of time spent in critical path of each department, mostly was critical path of surgical nurse supervisors which spent 9 hours 42 minutes, medical nurse supervisors spent 7 hours 45 minutes, and obstetrical nurse supervisors spent 7 hours 22 minutes. 5. The fifth job, the nurse supervisors had averagely spent their time mostly 1 hour 9 minutes in activity of the nurse supervisors was setting the educational program for their personnel development with the director nursing service and head nurse. The least time spent 28 minutes in the activity of checking the name who were allowed to joined the meeting and took educational course. The time spent in the critical path was 6 hours 16 minutes. The comparative of time spent in critical path of each department, mostly was critical path of surgical nurse supervisors which spent 7 hours 23 minutes, medical nurse supervisors spent 6 hours 25 minutes, and obstetrical nurse supervisors spent 6 hours 5 minutes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72226 |
URI: | http://doi.org/ 10.14457/CU.the.1987.73 |
ISBN: | 9745680664 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.1987.73 |
Type: | Thesis |