DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พวงรัตน์ บุญญานุรักษ์-
dc.contributor.author: สุระพรรณ พนมฤทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745785539-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์คุณภาพการปฏิบัติกิจกรรมรับประกัน คุณภาพการพยาบาลและสังเคราะห์การรับประกันคุณภาพการพยาบาลของกิจกรรม 7 ประเภทที่ปฏิบัติโดย พยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลราชวิถี คือ 1) กระบวนการพยาบาล 2) การมอบหมายงาน 3) การประชุม ปรึกษาทางการพยาบาล 4) การตรวจสอบทางการพยาบาล 5) การเยี่ยมตรวจทางการพยาบาล 6) กลุ่มสร้างคุณภาพงาน และ 7) การรายงานรับเวร-ส่งเวร ตัวอย่างประชากรคือ บันทึกทางการพยาบาล คาร์เด็กซ์ ใบแจ้งการใช้ยา และใบคำสั่งการรักษาของแพทย์ สำหรับผู้ป่วย จำนวน 120 คน การมอบหมายงาน กิจกรรมการรายงานรับเวร-ส่งเวร และการเยี่ยมตรวจทางการพยาบาล จำนวน 48 กิจกรรม และเอก สารกลุ่มสร้างคุณภาพงาน 9 โครงการ เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์และแบบสังเกต 7 ชุด ที่ผ่าน การตรวจสอบความเที่ยงและความตรงแล้ว มีความเที่ยงระหว่าง .80 - .97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน คะแนนมาตรฐานที วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและวิธีของตูกี ผลการ วิจัยสรุปได้ว่า 1.คะแนนร้อยละของระดับคุณภาพของกิจกรรมรับประกันคุณภาพการพยาบาลของโรงพยาบาลราช วิถี อยู่ในระดับดีเลิศ คือ การเยี่ยมตรวจทางการพยาบาลและการรายงานรับเวร-ส่งเวร อยู่ในระดับดีคือ กระบวนการพยาบาล การมอบหมายงานการพยาบาล การประชุมปรึกษาทางการพยาบาล และกลุ่มสร้าง คุณภาพงาน อยู่ในระดับต่ำ คือ การตรวจสอบทางการพยาบาล 2.ค่าคะแนนเฉลี่ยคุณภาพของกิจกรรมรับประกันคุณภาพการพยาบาลทุกกิจกรรมที่ปฏิบัติในหอ ผู้ป่วยอายุรกรรม ศัลยกรรม นรีเวชและสูติกรรม มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยหอผู้ป่วยอายุรกรรมมีค่าคะแนนเฉลี่ยสูงสุดและหอผู้ป่วยศัลยกรรมมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 3.การศึกษาระดับการรับประกันคุณภาพการพยาบาลในแต่ละลักษณะหอผู้ป่วยโดยใช้คะแนนมาตร ฐานที พบว่า หอผู้ป่วยอายุรกรรมมีการรับประกันคุณภาพการพยาบาลอยู่ในระดับดี หอผู้ป่วยศัลยกรรมนรี เวชและสูติกรรม อยู่ในระดับปานกลาง-
dc.description.abstractalternative: This descriptive research aimed at analyzing of quality levels of the nuersing quality assurance activities and at synthetizing of the nursing quality assurance activities practised by professional nurses in Rajavithi hospital which were nursing Process, Nursing Assignment, Nursing conference, Nursing, audit, nursing rounds, Quality Control Circles, and Change of shift Report. The sample were nurses’ notes. Kardexes, medication reports, and medical orders of 120 patients; 48 sets of assignment documents, change of shift reports, nursing conference activity, and nursing rounds; and 9 quality control programs. Seven instruments for interviewing and observing activities were developed and tasted for content validity and internal reliability which valued .80 - .97. Statistical procedures used for analyzing data were percentage, arithematic means, standard deviation, one way analysis of variance and Tukey’s method. The major findings are as follows : 1.The percentages of quality assurance activities indicated an excellent quality level in nursing rounds and change of shift reports; a good quality level in nursing process, nursing assignment, nursing conference, and quality control programme: and a low quality level in nursing audit activity. 2.The arithematic means of all quality assurance activities indicated statistical differences among different nursing units at .05 significant level and medical unit demonstrated the highest meanwhile the lowest was surgical unit. 3.The standard normalized T indicated that medical unit demonstrated a good level in nursing quality assurance meanwhile surgical, gynecological and obstetric units were at the middle level.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: โรงพยาบาลราชวิถี-
dc.subject: โรงพยาบาล -- การบริหาร-
dc.subject: ประกันคุณภาพ-
dc.subject: Rajavithi Hospital-
dc.subject: Quality assurance-
dc.subject: Hospitals -- Administration-
dc.title: การวิเคราะห์กิจกรรมรับประกันคุณภาพการพยาบาล : การศึกษาเฉพาะกรณีโรงพยาบาลราชวิถี-
dc.title.alternative: Analysis of nursing quality assurance activities : a case study, Rajavithi Hospital-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-