https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71904
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จันทนี อิทธิพานิชพงศ์ | - |
dc.contributor.advisor | นิจศิริ เรืองรังษี | - |
dc.contributor.author | ทวีชัย ลี้ยุทธานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746314734 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดด้วยเอธานอล 95% จากส่วนรากของสมุนไพรสามสิบต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบที่แยกจากกาย พบว่า สารสกัดขนาด 0.2 mg/ml สามารลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบมดลูกหนูขาวทั้งที่เกิดขึ้นเองและเมื่อกระตุ้นด้วย Ach 5x10-6 M , oxytocin 5x10-3 IU/ml และยังสามารถลดการหกตัวจากการกระตุ้นด้วย oxytocin 0.02 IU/ml ในสารละลายที่ปราศจากแคลเซียม สารสกัดขนาด 0.6 mg/ml สามารถลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดแดงใหญ่ของหนูขาวเมื่อกระตุ้นด้วย NE, 5-HT แบบความเข้มข้นสะสม และยังสามารถลดการหดตัวจากกระตุ้นด้วยสารละลายแคลเซียมคลอไรด์แบบความเข้มข้นสะสม สารสกัดขนาด 0.08 mg/ml สามารถลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบลำไส้เล็กส่วน ileum ของหนูตะเภาได้เมื่อกระตุ้นด้วย ACh, 5-HT histamine และ BaC12- ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสารสกัดด้วยเอธานอลจากรากสมุนไพรสามสิบออกฤทธิ์ยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบอวัยวะต่าง ๆ ที่ถูกกระตุ้นด้วยสารกระตุ้นต่าง ๆ แบบไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์อาจจะเกิดได้หลาย ๆ กลไก เนื่องจากว่าสารสกัดด้วยเอธานอลจากรากสามสิบมีสารออกฤทธิ์หลายชนิด อย่างไรก็ตามกลไกหลักน่าจะเกิดจากการรบกวนการเคลื่อนที่ของแคลเซียมอิออนผ่านผนังเซลล์ทางช่องผ่านของแคลเซี่ยม | - |
dc.description.abstractalternative | The effects of 937. ethanolic extract from Asparagus racemosus Willd. was investigated on various isolated smooth muscle preparations. In isolated rat uterus, 0.2 mg/ml of the extract produced inhibition of spontaneous contraction as well as contraction induced by ACh (5x10-6 M) and oxytocin (5X10-3 IU/ml). It also reduced uterus contraction induced by 0.02 IU/ml oxytocin in calcium free medium. In rat aorta, 0.6 mg/ml of this extract caused reduction of the cumulative dose response curve induced by NE and 5-HT and CaCl2. At the concentration of 0.08 mg/ml , the extract produced a decrease in ACh, 5-HT , histamine and BaCl2 induced isolated guinea-pig ileum contraction. The results obtained from this study suggested that the extract caused non-specific inhibitory effect on various smooth muscle preparations since it could reduce the contraction induced by different substances. The main reason should be due to a lot of constituents containing in the extract. Although several mechanisms are possible2+ but presumably its inhibitory effect are mainly due to interference with Ca movement through membrane calcium channel. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | สามสิบ (พืช) -- ราก | - |
dc.subject | เภสัชวิทยา | - |
dc.subject | Plants, medicinal | - |
dc.subject | Ethanol | - |
dc.subject | Muscle, smooth | - |
dc.title | การศึกษาผลของสารสกัดด้วยเอธานอลจากรากสมุนไพรสามสิบ ต่อกล้ามเนื้อเรียบ | - |
dc.title.alternative | Effects of ethanol extract from asparagus racemosus willd roots on smooth muscle preparations | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา) | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |