https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74710
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสรีช์ โพธิแก้ว | - |
dc.contributor.author | เก็จกนก เอื้อวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745768391 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลของการปฏิบัติธรรมภายใต้การนำของ สิริ กรินชัย ต่อภาวะสัจจะแห่งตน โดยมีสมมติฐานว่า ผู้ปฏิบัติธรรมภายใต้การนำของ สิริ กรินชัย จะมีระดับภาวะสัจจะแห่งตนเพิ่มขึ้น กลุ่มตัวอย่างคือผู้ที่เข้าปฏิบัติธรรมในโครงการปฏิบัติธรรมของ สิริ กรินชัย ซึ่งประจำอยู่ ณ บ้านวังน้ำปิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 7 วัน จำนวน 51 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบวัดภาวะสัจจะแห่งตนของสุปราณี วัสสันตชาติ การวิจัยผู้ใช้รูปแบบการวิจัยเป็นการทดลองแบบกลุ่มเดียว โดยการทดสอบก่อนการปฏิบัติธรรมและหลังการปฏิบัติธรรม ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยทดลองความแตกต่างของคะแนนรวมในครั้งทดสอบก่อนการปฏิบัติธรรม (Pretest) และคะแนนรวมครั้งทดสอบหลังการปฏิบัติธรรม (Posttest) ที่มีผลต่อกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม โดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยปรากฏว่า การปฏิบัติธรรมภายใต้การนำของ สิริ กรินชัย มีผลต่อการเพิ่มภาวะสัจจะแห่งตนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ. 05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the effects of a dhamma practice program under the supervision of Siri Karinchai. The hypothesis tested was that participants in a dhamma practice program under the supervision of Siri Karinchai would show a significant increase in their level of self-actualization. The sample included 51 participants in a seven day dhamma practice programe under the direction of Siri Karinchai at Banwangnamping in Chiang Mai. The instrument used to measure self-actualization was "The Self Actualization Inventory" constructed by Supranee Wat santachat. The one group pretest-posttest design was used. The statistical method for data analysis was the t-test. Results show that the participants in a dharma practice programme under the supervision of Siri Karinchai increased their level of self-actualization, significant at the 0.05 level. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สิริ กรินชัย | en_US |
dc.subject | การปฏิบัติธรรม | en_US |
dc.subject | ความตระหนักในศักยภาพตน | en_US |
dc.subject | Siri Karinchai | en_US |
dc.subject | Self-actualization (Psychology) | en_US |
dc.title | ผลของการปฏิบัติธรรมภายใต้การนำของสิริ กรินชัย ต่อภาวะสัจจะแห่งตน | en_US |
dc.title.alternative | Effects of dhamma practice under the supervision of Siri Karinchai on self-actualization | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาการปรึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Psoree@chula.ac.th | - |