ณัฐชนัญ ลีพิพัฒน์ไพบูลย์; ธรรมนูญ หนูจักร; ศิริพัสตร์ ไชยันต์, ม.ล.; ปกรณ์ วรานุศุภางกุล; พุทธรักษา วิลาสุวรรณ
(จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546)
งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโค โดยศึกษาชนิดและปริมาณของสารอินทรีย์ระเหยง่าย และกรดไขมันเป็นตัวแทนของกลิ่นและรส โดยเก็บน้ำนมโคในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี เลือกแม่โคที่มีจำนวนกรตั้งท้อง ระยะเวลาการให้นม ...