Title: ความคิดเห็นของอาจารย์และนักเรียนเกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจ ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา
Other Titles: Opinions of teachers and students concerning business Thai subject instruction in vocational colleges
Authors: วิไลลักษณ์ วณวนานนท์
Advisors: สายใจ วณวนานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นของอาจารย์และนักเรียนเกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจ ในด้านเนื้อหาและแบบเรียน การจัดการเรียนการสอน การวัดและประเมินผล กิจกรรมเสริมหลักสูตร และการจัดบริการทางวิชาการ ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถาม จำนวน 1 ชุด สำหรับอาจารย์ผู้สอนวิชาภาษาไทยธุรกิจ 30 คน และ นักเรียนระดับ ประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 3 338 คน จากวิทยาลัยพณิชยการและวิทยาลัยอาชีวศึกษา ทั่วประเทศ จำนวน 34 แห่ง และข้อมูลที่ได้นำมาหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พร้อมทั้งเสนอผลในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัยปรากฏดังต่อไปนี้ 1.ด้านเนื้อหาและแบบเรียน อาจารย์และนักเรียนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจในด้านเนื้อหาและแบบเรียนว่า เนื้อหาวิชาภาษาไทยธุรกิจที่จัดให้เรียนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพในอนาคตได้ ในระดับมาก 2. ด้านการจัดการเรียนการสอน อาจารย์และนักเรียนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจในด้านการจัดการเรียนการสอนว่าครูจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในระดับปานกลางและครูนำสื่อการสอนมาใช้ในระดับน้อย 3. ด้านวิธีการวัดและการประเมินผล อาจารย์และนักเรียน มีความคิดเห็นสอดคล้องกันเกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจในด้านการวัดและการประเมินผลว่า ครูวัดและประเมินผลเมื่อจบบทเรียนแต่ละเรื่องเป็นอันดับแรก 4. ด้านกิจกรรมเสริมหลักสูตร อาจารย์มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจในด้านกิจกรรมเสริมหลักสูตรว่า ครูจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรในระดับปานกลาง แต่นักเรียนมีความคิดเห็นว่าครูจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรในระดับน้อย 5. ด้านการจัดบริการทางวิชาการ อาจารย์และนักเรียนมีความคิดเห็นสอดคล้องกัน เกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยธุรกิจ ในด้านการจัดบริการทางวิชาการว่า วิทยาลัยจัดบริการทางวิชาการในระดับปานกลาง
Other Abstract: The purpose of this study was to study opinions of teachers and students concerning business Thai subject instruction in vocational colleges about content and text, process of learning and teaching, measurement and evaluation, co-curricular activities and academic service. A questionnaire was constructed and used in collecting data from the samples consisted of 30 business Thai subject teachers and 338 third year students of the vocational education certificate level from 34 commercial colleges and vocational colleges in Thailand. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean, standard deviation and presented in table and descriptive form. The results were found as follows: 1. Concerning of content and text, both teachers and students consistently agreed at the high level that the provided course can be applied to the students’ future occupations. 2. Concerning of learning and teaching process, both teachers and students consistently agreed that the teachers organized the learning and teaching activities at the moderate level and utilized the instructional media at the low level. 3. Concerning of measurement and evaluation, both teachers and students consistently agreed that the teachers evaluated at the end of each lesson firstly. 4.Concerning of co-curricular activities, the teachers thought that they performed the co-curricular activities at the moderate level but the students thought that the teachers performed it at the low level. 5. Concerning of academic service, both teachers and students consistently agreed that the college had provided academic service at the moderate level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26030
ISBN: 9745646288
Type: Thesis