Title: การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีการศึกษา ของศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า
Other Titles: A feasibility study in estabilshing educational center of Pramongkutklao Medical Center
Authors: พินิจ แสงแก้ว
Advisors: วิรุฬห์ ลีลาพฤทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาสภาพการและความค้องการการใช้เทคโนโลยีการศึกษาของผู้เกี่ยวข้องในศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า 2. เพื่อศึกษาบุคลากร งบประมาณ และสถานที่ในการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีการศึกษาของศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า 3. เพื่อศึกษาปัญหาการใช้เทคโนโลยีการศึกษาในการเรียนการสอน และการให้บริการแก่วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า และวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบกโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า 4. เพื่อศึกษาความพร้อมในการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีการศึกษาของศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นเก่ยวกับ สภาพ ปัญหา และความคิดเห็นที่อาจเป็นไปได้เพื่อนำมาจัดสร้างเป็นแบบสอบถามและนำไปทดลองใช้ จากนั้นได้นำไปสอบถามกลุ่มตัวอย่างประชากรที่ได้จากากรสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ตามสัดส่วนของประชากรทั้งหมดที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้าแพทย์ และพยาบาลที่ปฏิบัติการสอนและรักษา เจ้าหน้าที่หรือพนักงานโสตทัศนศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 380 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืน 321 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 84.47 ต่อจากนั้นได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยการหาค่าร้อยละ สรุปผลการวิจัย 1. ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่รู้จักและเห็นความสำคัญในการใช้โสตทัศนูปกรณ์ประกอบการสอน แต่ใช้น้อยเป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้นเพราะไม่สะดวกในการจัดเตรียม ไม่มีผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญที่จะหารือผลิตสื่อการสอนที่ดี บางหน่วยงานไม่มีหน่วยงานโสตทัศนศึกษารับผิดชอบโดยตรง ไม่เคยได้รับการอบรมการผลิตและการใช้สื่อการสอนเลย เนื้อหาวิชาในบางบทเรียนไม่จำเป็นต้องใช้ 2. ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า มีบุคลากรที่รับผิดชอบงานด้านโสตทัศนศึกษา เฉพาะกองหรือภาควิชา บางหน่วยนำบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านอื่นมาปฏิบัติงาน ด้านโสตทัศนศึกษาไม่มีพื้น ความรู้เรื่องการผลิตสื่อการสอนส่วนทางด้านงบประมาณ บางหน่วยงานได้รับงบประมาณพอเพียงบางหน่วยได้งบประมาณน้อย ควรรวมหน่วยงานเข้าด้วยกัน จัดงบประมาณให้เป็นสัดส่วน สำหรับสถานที่และสังกัด ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่มีความคิดเห็นว่าศูนย์เทคโนโลยี ทางการศึกษาศูนย์อำนวยการแพทย์ควรมีฐานะเป็นหน่วยงานเอกเทศขึ้นตรงต่อศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า เพราะสะดวกในด้านการบังคับบัญชา บริหาร ประหยัดงบประมาณ เพื่อบริการกับหน่วยงานที่สังกัดอย่างเท่าเทียมกัน สถานที่ตั้ง ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่มีความคิดว่าศูนย์เทคโนโลยีการศึกษา ควรจะตั้งอยู่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เพราะมีความพร้อมทางด้านโสตทัศนูปกรณ์มาก 3. ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ในเรื่อง การใช้สื่อการสอน และการใช้โสตทัศนูปกรณ์ ไม่สะดวกในการใช้บริการใช้สื่อการสอนบางหน่วยงานไม่มีสถานที่โสตทัศนูปกรณ์ที่ต้องการใช้ บางหน่วยงานมีจำนวนจำกัด 4. ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ มีความเห็นว่า ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า มีความพร้อมในการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีการศึกษา ในด้านโสตทัศนูปกรณ์และสถานที่
Other Abstract: Purposes: The purposes of this study were: 1. To study the status and needs of the uses of the educational technology of those concerned with the Pramongkutklao Medical Center. 2. To study the availability of personnels, budgets and the location for establishing of an educational technology center in the Pramongkutklao Medical Center. 3. To study problems of the uses of educational technology in instructions and services of the Pramongkutklao Medical College and the Army Nurse College in the Pramongkutklao Hospital. 4. To study readiness in the establishment of the educational technology center in the Pramongkutklao medical Center. Procedures: Data concerning with the status, the problems and possible opinions of the uses of educational technology were collected in order to develop the questionnaires. Three hundred and eighty samples, consisted of the admininstrators, the teaching staffs and the AV officers proportionally and ramdomly simple selected from all the in-service populations in the Pramongkutklao Medical Center, were randomly selected. Three hundred and twenty one questionnairs, which was 84.47 percent, were collected. The findings of the study were as the followings. 1. The administrators, doctors, nurses and most of the officers acknowledged the importance of the use of instructional audio-visual instruments. The utilization, however, was limited because of the lack of convenience in preparing, lack of production equiments, lack of production specialists to consult with, lack of directly responsible unit, lack of training courses. 2. Some units had AV staffs with suitable knowledge and competency while the others had not. Concerning with budgeting, it was sufficient in some units and deficient in the others. Moreover, the opinion favoured the educational technology center to be an independent center in the Pramongkutklao Medical Center so as to serve all the institutes in the Pramongkutklao Medical Center equally and safely. The location of the educational technology center should be at the Pramongkutklao Hospital. 3. Most of the administrators, doctors, nurses and officers stated that the Pramonkutklao Medical center is the most proper place for establishing the educational technology center. 4. Most of the administrators, doctors, nurses and officers thought that the Pramongkutklao Medical center was well-prepared to establish an educational technology center considering AV equipments and location. For AV staffs, the opinion was that some more positions should be added.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: โสตทัศนศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31082
ISBN: 9745680095
Type: Thesis