Title: การใช้อำนาจของตำรวจกับแนวความคิดเรื่องอำนาจใน "เจ้าผู้ปกครอง" ของ มาคิอาเวลลี
Other Titles: Police's use of power and the idea of power in Machiavelli's the Prince
Authors: สุรกาญจณ์ นาคสิงห์
Advisors: ไชยันต์ ไชยพร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: มาคิอาเวลลี, นิโคโล, ค.ศ. 1469-1527 -- ทัศนะทางการเมืองและสังคม
มาคิอาเวลลี, นิโคโล, ค.ศ. 1469-1527. เจ้า
ตำรวจ -- ไทย
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพี่อต้องการทราบถึงการใช้อำนาจของตำรวจว่าเป็นไปโดยถูกต้องเพียงใด มีวิธีการและวัตถุประสงค์ในการใช้อำนาจนั้นอย่างไร ทั้งนี้โดยเปรียบเทียบกับแนวความคิดเรื่องวิธีการและวัตถุประสงค์ในกาวใช้อำนาจของ "เจ้าผู้ปกครอง” ตามแนวความคิดของ นิโคโล มาคิอาเวลลี ผลการศึกษาวิจัยพบว่า ในกาวปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้กระทำไปโดยมีวัตถุประสงค์เพี่อตนเองเป็นลำดับแรก จากนั้นจึงเป็นการกระทำเพื่อองค์กรตำรวจ , เพี่อประเทศชาติ และเพี่อสังคมส่วนรวมสำหรับวิธีการใช้อำนาจนั้น พบว่า เพี่อรักษาไว้ซึ่งอำนาจและสถานภาพของตนเอง ตำรวจจะใช้อำนาจโดยไม่คำนึงถึงวิธีการที่ใช้ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวและความสำเร็จของงาน จึงลักษณะของการใช้อำนาจของตำรวจเช่นนี้ จัดได้ว่ามีลักษณะเดียวกันกับวิธีการใช้อำนาจของ "เจ้าผู้ปกกรอง" ที่จะกระทำทุกวิถีทางโดยไม่คำนึงถึงวิธีการว่าขัดต่อคุณธรรมหรือศีลธรรมอย่างไร เพี่อดำรงและรักษาไว้ ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงแห่งรัฐหรือเจ้าผู้ปกกรอง
Other Abstract: The purpose of the study is to fin d the police's use of power, the method and the purpose of police's use of power, comparing with the idea of power in Machiavelli's The Prince. The result of the study indicates that above all the police's operation is for himself, then for police's organization, country and public social respectively. Also the police does every way to use power for the success to save the power and situation. Police's use of power is similar to The Prince in doing every way to save the state and the prince himself.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68481
ISBN: 9743331336
Type: Thesis