Title: การศึกษาเพื่อกำหนดแนวทางการวางแผนพัฒนาพื้นที่เทศบาลเมืองนนทบุรี
Other Titles: Study to establish planning guidelines for the development of Nonthaburi Municipal area
Authors: สมเกียรติ สุนทรไชย
Advisors: นิพันธ์ วิเชียรน้อย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: เมือง -- ไทย (ภาคกลาง) -- การเจริญเติบโต
การพัฒนาชุมชน -- ไทย -- นนทบุรี
โครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ -- ไทย -- นนทบุรี
การใช้ที่ดิน -- ไทย -- นนทบุรี
การใช้ที่ดินในเมือง -- ไทย -- นนทบุรี
Cities and towns -- Thailand, Central -- Growth
Community development -- Thailand -- Nonthaburi
Infrastructure ‪(Economics)‬ -- Thailand -- Nonthaburi
Land use -- Thailand -- Nonthaburi
Land use, Urban -- Thailand -- Nonthaburi
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ชุมชนอำเภอ เมืองนนทบรีด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นชุมชนที่สำคัญแห่งหนึ่งในเขต ปริมณฑล ซึ่งมทำเลที่ตั้งใกล้ชิดสามารถติดต่อ เชื่อมโยงกับกรุ เทพมหานครได้โดยสะดวก ผลของการพัฒนา ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้กลายเป็นพื้นที่รองรับประชากรและกิจกรรมที่ขยายตัวจากกรุงเทพมหานคร ทำให้มี การขยายตัวอย่างรวดเร็ว ไม่เป็นระเบียบ ประกอบกับการที่ยังไม่ได้รับการควบคุมดูแลและบริการจาก หน่วยงานภาครัฐบาลอย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ ยังผลให้พื้นที่ชุมชนแห่งนี้ประสบกับปัญหาในด้านต่าง ๆ ทั้งในด้านกายภาพ สภาพแวดล้อม และระบบเศรษฐกิจ-สังคม ซึ่งมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เป็นลำดับ การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อวิเคราะห์เสนอแนะแนวทางการวางแผนพัฒนาและการให้บริการ พื้นฐานสำหรับรองรับการขยายตัวของประชากรและชุมชน เมืองแห่งนี้ในอนาคต ดังนั้น จึงได้ทำการสำรวจและศึกษาสภาพของชุมชนในด้านกายภาพ เศรษฐกิจ-สังคม การบริการพื้นฐาน ตลอดจนแนวนโยบายในการพัฒนา เพื่อให้เข้าใจถึงสถานะที่เป็นอยู่และคาดคะเนแนวโน้มในอนาคต ประกอบกับการศึกษาถึงปัจจัยทีมีอิทธิพลต่อการขยายตัวของชุมชน การขยายตัวของประชากร ความต้องการใช้ที่ดิน ตลอดจนข้อจำกัดและศักยภาพของพื้นที่ เพื่อนำมาเสนอแนะลำดับขั้นการใช้พื้นที่รองรับการขยายตัวของชุมชน นอกจากนี้ได้วิเคราะห์บงชี้ ประเด็นสำคัญที่จะนำมาใช้ในการวางแผนพัฒนา ซึ่งประกอบด้วยสภาพปัญหา ข้อจากัด ความต้องการ ศักยภาพของชุมชน ตลอดจนแนวนโยบาย/มาตรการต่าง ๆ หลังจากนั้นได้นำผลการศึกษาในประเด็นต่าง ๆ มาวิเคราะห์กำหนดแนวทางในการวางแผนพัฒนาพื้นที่ชุมชนแห่งนี้ในอนาคต ครอบคลุมไปจนถึงมี พ.ศ.2544 โดย ได้แบ่งเป็น 3 วาระ วาระละ 5 ปี แนวทางการพัฒนาๆ อันเป็นผลของการศึกษา ได้ทำการกำหนดจุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ในการ พัฒนาชุมชนโดยมุ่งเน้นให้เป็นชุมชนอยู่อาศัยที่สมบูรณ์ มีสภาพแวดล้อมที่ดี เป็นศูนย์การปกครอง การค้า และ บริการของจังหวัด ในด้านแนวทางการพัฒนา ได้จำแนกออก เป็น 2 พื้นที่ ได้แก่ บริเวณพื้นที่ตอนบน ซึ่งมีการขยายตัว เป็นที่อยูอาศัยในอัตราที่สูงได้เสนอให้พัฒนาในวาระแรก โดยมุ่งเน้น ด้านจัดระเบียบการขยายตัวปรับปรุงโครงช่ายคมนาคมทางถนน การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และการกระตุ้นให้เกิดศูนย์การค้าและบริการแห่งใหม่ที่ให้บริการทั้งในระดับชุมชนและจังหวัด ในวาระที่ 2 ได้แก่ บริเวณพื้นที่ตอนล่างได้มุ่งเน้นให้ปรับปรุง ความเสื่อมโทรมของอาคาร ชุมชนแออัด และสภาพแวดล้อมชุมชน รวมทั้งการปรับปรุงคุณภาพถนนสายรองตรอก-ซอย และการให้บริการพื้นฐานต่าง ๆ สำหรับในวาระที่ 3 ได้เสนอให้ดำเนินการต่อเนื่องใน โครงการที่สำคัญต่าง ๆ นอกจากนั้น ได้วิเคราะห์ กำหนดแผนงาน/โครงการ มาตรการ และข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อเป็น แนวทางในการวางแผน และดำเนินการของหน่วยงานเทศบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้บรรลุตามวัตถุประสงค์และแนวทางแผนพัฒนาฯ ที่ได้เสนอแนะไว้ อันจะเป็นประโยชน์แก่ประชาชนและระบบ เศรษฐกิจสังคมของชุมชนแห่งนี้ต่อไปในอนาคต
Other Abstract: Amphoe Muang Nonthaburi, situated on the eastern bank of The Chao Phraya River, is one of the important community with nearby location and convenient connecting communication to Bangkok Metropolitan. Previous developments had rendered it to be a supporting site for expanding populations and related activities from Bangkok, which resulting in the town expansion disorder. This community must encounter with many problems which are themselves shoving increasing tendencies. The prime objectives of this study are the analytic one to draw-up a proporsal for area development and infrastructure provision for accepting future population and community expansions. The surveys were conducted on physical conditions, socio-economics, basic need services and the development policy of the community. In addition, the factors governing community expansion, population expansion, land use requirement, limitations and potentials of the area were carefully studied for determining land use priority. Other important points of analyses comprise problems, limitations, requirements and potentials of the community, together with various concerning policies and measures. The acquired development plans, covering 3 phases of 5-year periods well into the year 2001 A.D. (2544 B.E.), will be provided with goals and objectives determined to convert the community to become a perfect one with good environment and acting both as an administrative and commercial centre of the province. Two areas of development are considered: the first is the upper part determined to be developed in the first phase; with emphasises on expansion control, road- communicating system improvement, flood problem and encouragement of establishing new commercial and service centres for the community and province. The second is the lower part, developed in the second phase with emphasises on building degradation, squatter areas and community environment, including the improvement of minor road systems and the services of basic needs. The third phase is proposed to operate as continuations of various important projects. Additionally, planning of the projects, measures and proposals are proposed as guidelines for municipal and related agencies to achieve the desired objectives and development plans.
Description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวางผังเมือง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74208
ISBN: 9745779156
Type: Thesis