Title: การศึกษาปัญหาและสาเหตุของข้อบกพร่องในการก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรร
Other Titles: A study of problems and causes of defects in construction of housing projects
Authors: กัญจน์ ทั่งทอง
Advisors: ธนิต ธงทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: fcettt@eng.chula.ac.th
Subjects: บ้านจัดสรร
การก่อสร้าง
การสร้างบ้าน
Building
House construction
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันพบการร้องเรียนปัญหาข้อบกพร่องในการก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรรจากผู้บริโภคเป็น จำนวนมาก ประกอบกับข้อบกพร่องในงานก่อสร้างมีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งที่เป็นข้อบกพร่องที่สามารถตรวจสอบได้ในขั้นตอนการส่งมอบงานและไม่สามารถตรวจสอบได้ในขั้นตอนการส่งมอบงาน งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและสาเหตุของข้อบกพร่องในการก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรร เพื่อคัดกรองปัญหาข้อบกพร่องทั่วไปและข้อบกพร่องที่อาจจะเกิดการซ่อนเร้น โดยงานวิจัยนี้มีขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 3 กระบวนการ คือ 1) การศึกษาสภาพปัญหาข้อบกพร่องที่ผู้บริโภคร้องเรียน โดยการใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้น จากประเด็นปัญหาที่ได้รับการร้องเรียน จากบันทึกของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและคณะอนุกรรมการ “คลินิกช่าง” สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลปัญหาข้อบกพร่องในโครงการบ้านจัดสรร จากผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในโครงการ 2) การศึกษาสาเหตุของปัญหาข้อบกพร่อง โดยการสัมภาษณ์วิศวกรผู้ควบคุมงานจำนวน 30 ท่าน และการสังเกตสถานที่ก่อสร้าง จำนวน 30 โครงการ เพื่อวิเคราะห์ระบุสาเหตุของปัญหาข้อบกพร่องที่พบในโครงการบ้านจัดสรร และ 3) การวิเคราะห์คัดกรองและระบุปัญหาข้อบกพร่องทั่วไปและข้อบกพร่องที่อาจจะเกิดการซ่อนเร้น ด้วยวิธีการประชุมกลุ่มในการระดมความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 ท่าน ผลการวิจัยนี้ทำให้ทราบถึงปัญหาข้อบกพร่องที่อาจจะเกิดการซ่อนเร้น จำนวน 33 รายการ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ ดังนี้ 1) ปัญหาบริเวณภายนอกบ้าน ได้แก่ ปัญหาสีบริเวณรั้วบ้าน ปัญหาสนิมบริเวณรั้ว ปัญหาน้ำขัง 2) ปัญหาบริเวณตัวบ้าน ได้แก่ ปัญหารอยร้าว ปัญหาบ้านสีผิดเพี้ยน ปัญหาบ้านสีหลุดร่อน 3) ปัญหางานโครงสร้าง ได้แก่ ปัญหารอยร้าวที่โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ปัญหาเหล็กโครงหลังคาเกิดสนิม 4) ปัญหางานระบบและงานสถาปัตยกรรม ได้แก่ ปัญหาพื้นลามิเนต ปัญหากระเบื้อง ปัญหาระบบสุขาภิบาล ตามลำดับ โดยสาเหตุของปัญหาข้อบกพร่องที่อาจจะเกิดการซ่อนเร้นจะสามารถใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบงานก่อสร้างที่คลอบคลุมปัญหาข้อบกพร่องที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ในขั้นตอนการส่งมอบงาน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาข้อบกพร่องที่พบในโครงการบ้านจัดสรรได้
Other Abstract: Nowadays, problems of defects in construction housing projects have been increasingly complained by customers including capable inspection and incapable inspection in handing-over process. The objectives of this thesis research were to study problems and causes of defects in construction housing projects in order to identify general defects and hidden defects in construction housing projects. This thesis research consisted of three processes. First of all, studying defect problems obtained information from a questionnaire which was developed from the existing petition cases from the source of information book – record filed with the “Engineering Clinic – Subcommittee”, The Engineering Institute of Thailand Under H.M. The King's Patronage. Second, studying causes of defects obtained information by in-depth interview 30 supervisors and had participant observation at 30 construction sites in order to identify problems and causes of defects incurring in housing projects. Last, categorizing and identifying general and hidden defects collected information by setting focus group discussion. The results show 33 significant problems of hidden defects which are classified into 4 groups: (1) landscape, (2) exteriors, (3) structure, and (4) MEP (mechanical, electrical and plumbing). Landscape defects include fence painting, fence rusting and poor drainage. Exterior defects consist of general cracks, paling and peeling off. Structural defects are comprised of cracks in reinforced concrete and rust on steel roof. Furthermore, MEP defects include laminate floor, tile spalling, and clog plumbing. In conclusion, causes of hidden defects can be applied to inspection generally seen defects in housing projects which is beneficial for customers to decrease defects problems.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42507
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.364
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.364
Type: Thesis