https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71497
Title: | การศึกษาพัฒนาการทางการเคลื่อนไหวของนักเรียน ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Study of gross motor development of mentally retarded students in Bangkok Metropolis |
Authors: | อาวรณ์ สายฉลาด |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ้ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพัฒนาการทางการเคลื่อนไหวของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ในกรุงเทพมหานคร ประชากรเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่อง ทางสติปัญญาอายุ 6-10 ปี จำนวน 332 คน ผู้วิจัยนำแบบทดสอบพัฒนาการทางการเคลื่อนไหวของ อัลริค ไปทดสอบประชากร หลังจากนั้นนำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาทำการวิเคราะห์ด้วยวิธีการทาง สถิติ หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และหาค่า “ที” ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยพัฒนาการทางการเคลื่อนไหวของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาเพิ่มขึ้น ตามระดับอายุที่เพิ่มขึ้น2. พัฒนาการทางการเคลื่อนไหวของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระหว่างเพศชายกับเพศหญิงทุกกลุ่มอายุ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้น กลุ่มอายุ 9 ปี ที่เพศชายกับหญิงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study and to compere gross motor development of mentally retarded students in Bangkok Metropolis. The population 6-10 years of age of this study were 332 mentally retarded students. The research instrument, Ulrich’s test of gross motor development, was used to collect data. Then, the data were statistically analyzed in terms of means, standard deviations and the t-test. The results were as follows: 1. Means of gross motor development of mentally retarded students were higher by higher age. 2. Gross motor development of mentally retarded students between male and female! students in all age groups, except 9 - year old group, were not significantly different at the .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71497 |
ISBN: | 9746361333 |
Type: | Thesis |