Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67606
Title: การศึกษาแนวทางการวัดสีกุ้งป่นโดยเทคนิคการประมวลผลภาพ
Other Titles: A study on color measurement of ground shrimp applying image processing technique
Authors: วรวิทย์ นามวงศ์
Advisors: สมชาย พัวจินดาเนตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Somchai.Pua@Chula.ac.th
Subjects: การประมวลผลภาพ
การวัดสี
Image processing
Colorimetry
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเพื่อ นำเทคนิคการประมวลผลภาพ มาประยุกต์ใช้วัดสีกุ้งป่น ในโรงงานอุตสาหกรรมตัวอย่าง โดยขั้นตอนในการศึกษาดังนี้ (1) เก็บตัวอย่างกุ้งป่นตั้งแต่เริ่มต้นการผลิตอย่างต่อเนื่อง (2) นำตัวอย่างมาตรวจสอบในแต่ละช่วงเวลามาถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียด 7.2 ล้านพิกเซล และวิเคราะห์สีของภาพด้วยโปรแกรมโฟโต้ช็อป โดยการออกแบบและสร้างชุดอุปกรณ์ ถ่ายภาพและวัดค่าสีไว้ก่อนหน้า (3) ศึกษาความสัมพันธ์ร้อยละโปรตีน ร้อยละความชื้นของกุ้งป่นที่วัดได้ และค่าสี (4) ศึกษาส่วนผสมระหว่างกุ้งป่นดี (แดง) และกุ้งป่นคำ (คล้ำ) โดยน้ำหนัก และ (5) ศึกษาความฝัน แปรของการตรวจสอบสีกุ้งป่นโดยพนักงานด้วยตาของพนักงานตรวจสอบคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า (1) สีของกุ้งป่นหลังออกจากกระบวนการผลิต จะมีสีคล้ำโดยเฉลี่ยในการผลิต กุ้งป่นจะมีสีกุ้งในสีคล้ำในระยะแรกเฉลี่ย 700 กิโลกรัม ± 100 กิโลกรัม (2) ร้อยละความชื้นและปริมาณ โปรตีนในกุ้งป่นไม่มีความสัมพันธ์กับค่าสีที่วัดได้ด้วยระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (α = 0.05 (3) ค่าของสีที่วัดได้จากส่วนผสมกุ้งป่นดำและกุ้งป่นดีโดยน้ำหนักมีความสอดคล้องกันกับค่าสีที่วัดได้จากโปรแกรม ในสัดส่วนเดียวกัน (4) ความผันแปรของการตรวจสอบสีโดยพนักงานมีค่าสี L (Luminosity) อยู่ระหว่าง 111.69-115.1 เก่าสีแดง R (Red) อยู่ระหว่าง 161.63-166.06 ค่าสีเขียว G (Green) อยู่ระหว่าง 100.69-104.02 และค่าสีน้ำเงิน B(Blue) อยู่ระหว่าง 35.46-35.59 หรือส่วนผสมที่ร้อยละ10โดยการตรวจสอบด้วยตา และ (5) ระดับสีที่พนักงานตรวจสอบสามารถบอกได้โดยตรงถึงกุ้งป่นดีและมีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ คือค่า L ตั้งแต่ค่า 124.23 เป็นต้นไปหรือสัดส่วนผสมกุ้งป่นดำในกุ้งป่นดีร้อยละ10
Other Abstract: The objective of this research was to apply an image processing to identity color of ground shrimp produced by manufacturing. The method of study were (1) Collect continually sample of ground shrimp by photo. (2) Examine the sample periodically from 7.2 pixel of sample photo then analyze the shade of image by using Adobe Photoshop. (3) Observe the relationship between the percentage of protein and moisture of sample ground shrimps and its shade (4) Weigh the ingredient of good and poor quality of ground shrimp, and (5) Observe visually the variations of sample shade. The results of experiment found that (1) The finished ground shrimp was substantial good, while ground shrimp manufacturing process normally results in an average of 700 Kgs of poor finished product ± 100 Kgs. (2) There was no relationship between percentage of protein and moisture of ground shrimp and its shade with significant interval (α) of 0.05 (3) The weight ratio of ingredient of good and poor quality ground shrimp was in the relation to the shade from program proportionally. (4) The variation of sample shade measured by image program was about 10% of visual determent by Luminosity (L) Red (R), Green (G) and Blue (B), were between 111.69 to 115.11, were between 161.63 to 166.06, were between 100.69 to 104.02 , and between 35.46 to 35.59 and (5) The level of sample shade was good that inspector has a hundred percent confidence is L value at least 124.23 or ratio quality of ground shrimp is 10 percentage.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67606
ISBN: 9741748981
Type: Thesis
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Worawit_na_front_p.pdfหน้าปก และบทคัดย่อ1.01 MBAdobe PDFView/Open
Worawit_na_ch1_p.pdfบทที่ 11.21 MBAdobe PDFView/Open
Worawit_na_ch2_p.pdfบทที่ 21.74 MBAdobe PDFView/Open
Worawit_na_ch3_p.pdfบทที่ 3974.29 kBAdobe PDFView/Open
Worawit_na_ch4_p.pdfบทที่ 46.32 MBAdobe PDFView/Open
Worawit_na_ch5_p.pdfบทที่ 5745.6 kBAdobe PDFView/Open
Worawit_na_back_p.pdfบรรณานุกรม และภาคผนวก3.29 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.