Title: ปัจจัยทางการเมือง ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
Other Titles: Political factors affecting police's performance of duties in the gerneral election
Authors: ธนเดช ศรีเรไร
Advisors: ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ระบบอุปถัมภ์
ตำรวจ -- กิจกรรมทางการเมือง
อำนาจ (สังคมศาสตร์)
ไทย -- การเมืองและการปกครอง
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงปัจจัยทางด้านการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน ของเจ้าพนักงานตำรวจเพื่อผลในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยมุ่งศึกษาถึงการใช้อิทธิพลของนักการเมือง ต่อเจ้าพนักงานตำรวจ เพื่อให้ใช้กฎหมายไปในทางที่เอื้อประโยชน์ต่อนักการเมือง หรือพรรคการเมืองฝ่ายตน รวมตลอดถึงการที่เจ้าพนักงานตำรวจแสวงหาความเจริญก้าวหน้าในชีวิตราชการด้วยการยอมรับการสนับสนุนจาก นักการเมืองที่ตนเองใช้กฎหมายเอื้อประโยชน์ให้ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากการศึกษาพบว่า พฤติกรรมของตำรวจตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่ได้เอื้ออำนวยในการช่วยเหลือ เสริมสร้างสถาบันและกระบวนการทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้อง โดยเฉพาะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มาจากประชาชนและได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างแท้จริง ในทางตรงกันข้าม ตำรวจกลับกลายเป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนนักการเมืองในการแสวงหาและพิทักษ์รักษาอำนาจโดยวิธีการใช้กำลังเข้ายึดอำนาจ ปฏิวัติ รัฐประหาร รวมตลอดถึงการใช้อำนาจหน้าที่ในการสนับสนุนพรรคการเมืองเพื่อให้ได้เปรียบ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรโดยประชาชนไม่สามารถที่จะมีโอกาสใช้สิทธิเสรีภาพ ซึ่งตนควรจะได้รับในการเลือกตั้งผู้แทนที่ตนเห็นชอบ อันเป็นการทำลายรากฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างสิ้นเชิง จึงกล่าวโดยสรุปได้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจกับนักการเมืองนั้น เป็นไปในลักษณะของตำรวจและนักการเมืองต่างได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน โดยนักการเมืองได้ใช้ตำรวจเป็นเครื่องมือในการแสวงหาพิทักษ์รักษา อำนาจทางการเมืองโดยวิธีการ อาทิ ร่วมมือในการหาเสียงเลือกตั้ง ขณะเดียวกันกับที่ตำรวจต้องการนักการเมืองช่วยเหลือการเลื่อนฐานะตำแหน่งในหน้าที่และต้องการอำนาจให้แก่ตนมากยิ่งขึ้น ทำให้ตำรวจต้องอยู่ภายใต้ระบบอุปถัมภ์ หากว่าระบบคุณธรรมอันส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจในการทำงาน เป็นเหตุให้นายตำรวจส่วนใหญ่ ต้องคอยรับคำสั่งและนโยบายจากนักการเมือง เพื่อความอยู่รอดและความเจริญก้าวหน้าในอาชีพของตน
Other Abstract: The objective of this thesis is to study on political factors which affect the performance of police during the national election by focusing on the use of politicians' influence against police, thus, misleading them to abuse the laws in order to benefit politicians or their parties. This thesis als0 studies on how police struggle for their promotion by assisting those politicians whom they abused the laws for their victories. The finding reveals that police's behavior has never democratically reinforced political institutions or political activities especially in order to obtain the democratic government in the light of national elections. Contrary, they are the essential tool of political rally by assisting several coup-d’-etat. Including using their authorities to benefit political parties to get advantage on their rivals which obstruct the freedom of people to cast their votes. Fundamental of democracy has been absolutely destroyed by Its own law enforcement agency. It is concluded that the relationship between police and politicians is a de facto, police IS a tool for politicians to protect their power, reciprocally, politicians help police to fulfil their need with their Promotion. All of this circle will never push police away from patronage system, it is not a surprise to see some high ranking officers waiting orders from politicians for their survival and professional future.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68035
ISBN: 9743311971
Type: Thesis